Đặc Biệt Lưu Ý Khi Thiết Kế Nhà Vệ Sinh Năm 2024

08/07/2023, 2:10 chiều 172 lượt xem

Thiết kế nhà vệ sinh là chủ đề chưa bao giờ ngừng được bàn luận, bởi vai trò của khu vực này trong mọi công trình. Mỗi thời điểm sẽ có những tiêu chuẩn về thiết kế riêng, tiêu chuẩn thẩm mỹ riêng, nhưng có một số vấn đề sẽ là cố hữu là nguyên tắc luôn được áp dụng. Cùng điểm qua các vấn đề này nhé!

Vai trò của việc lên thiết kế nhà vệ sinh trong công trình nhà ở

Nhà vệ sinh cùng các thiết bị vệ sinh kèm theo là bộ phận không thể thiết trong mỗi công trình nhà ở, dù đó là căn biệt thự xa hoa, chung cư cao cấp hay các ngôi nhà phố sang trọng cho đến những ngôi nhà hộ gia đình đơn giản. Là một phần quan trọng của ngôi nhà, nếu thiết kế nhà vệ sinh không được chỉn chu thì công trình sẽ không được hoàn hảo. Tệ hơn, có thể tạo nên sự khó chịu cho sinh hoạt.

Nhà vệ sinh là một công trình không thể thiếu

Để đáp ứng có một không gian sống hiện đại và tiện nghi thì việc thiết kế, bố trí sắp xếp không gian nhà tắm, nhà vệ sinh sao cho hợp lý, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cũng như tiết kiệm diện tích là điều cần thiết. Dưới đây là những gợi ý, điểm mấu chốt giúp bạn dễ dàng trong việc thiết kế phòng tắm.

Khả năng thiết kế nhà tắm dựa vào kích thước

Một số tiêu chuẩn về kích thước trong thiết kế phòng tắm có sự khác biệt phụ thuộc vào diện tích phòng tắm.

Đối với thiết kế nhà vệ sinh có diện tích nhỏ

Khi thiết kế nhà vệ sinh, phòng tắm nhỏ hẹp sẽ có diện tích trong khoảng 2,5m² đến 3m². Với diện tích hạn chế như vậy bạn có thể thiết kế bộ sen tắm, gương soi, chậu lavabo và bồn cầu. Khi thiết kế cần khéo léo để tránh bị chồng chéo thiết bị lên nhau.

Một số phụ kiện và thiết bị nên có trong 1 nhà vệ sinh diện tích nhỏ

Một số phụ kiện và thiết bị nên có trong 1 nhà vệ sinh diện tích nhỏ

Đối với nhà vệ sinh có diện tích vừa

Nhà vệ sinh có diện tích vừa sẽ nằm trong khoảng 4m² – 6m². Với diện tích này bạn sẽ dễ dàng bố trí thêm một số đồ nội thất như kệ kính, giỏ đựng, bộ tủ chậu lavabo, bồn tiểu nam, vách tắm kính,…

Đối với nhà tắm diện tích rộng rãi

Phòng tắm lớn thường có diện tích khoảng từ 10 m² trở lên, với diện tích này bạn có thể bố trí đầy đủ các thứ đồ nội thất tiện nghi để phục vụ cho nhu cầu của mình như bồn tắm nằm, cabin xông hơi, máy sấy tay, vách tắm kính,…hoặc có thể trang trí thêm tranh ảnh và cây xanh tùy thích.

Nhà vệ sinh diện tích lớn có thể có thể trang bị đầu đủ thiết bị vệ sinh

Nhà vệ sinh diện tích lớn có thể có thể trang bị đầu đủ thiết bị vệ sinh

Bố trí các khu chức năng trong thiết kế nhà vệ sinh

Thông thường nhìn vào 1 bản vẽ phòng tắm từ giá rẻ đến cao cấp, bạn sẽ thấy có 3 phân khu chức năng cơ bản đó là Rửa – Cầu – Tắm. Từ 3 phân khu đó, có thể phân chia làm 2 khu bao gồm: Khu ướt – tắm và Khu khô – rửa và cầu. 

Sự phân định không gian thông qua việc bố trí thiết bị, phụ kiện nhà tắm hoặc sự ngăn cách không gian bằng vách ngăn tường, kính hay rèm.

Cách bố trí các phân khu trong thiết kế phòng tắm

Cách bố trí các phân khu trong thiết kế phòng tắm

Thứ tự bố trí các phân khu trong phòng tắm tiêu chuẩn lần lượt là khu vực chậu rửa lavabo ở gần cửa, tiếp theo là bồn cầu và sau cùng là khu tắm. 

Phân khu thiết kế nhà vệ sinh được bố trí tại 3 góc

Phân khu phòng tắm được bố trí tại 3 góc

Một trong những các phân chia khá phổ biến khác là các phân khu sẽ được bố trí lần lượt ở 3 góc trong phòng tắm, góc còn lại là cửa, các góc liền kề nhau trung bình khoảng 2m.

Tiêu chuẩn về chiều cao các thiết bị vệ sinh phòng tắm

Một số tiêu chuẩn chiều cao lý tưởng khi lựa chọn và thiết kế khu vệ sinh bạn cần lưu ý:

Chiều cao lavabo phù hợp

Độ cao lắp đặt lavabo chuẩn sẽ là 0,80 – 0,85m, chiều cao cơ bản này sẽ giúp hạn chế tình trạng bị văng nước xuống sàn, không cao quá và cũng không thấp quá.. nếu thiết kế thấp hơn sẽ khiến người dùng bị mỏi lưng khi cúi người xuống quá thấp. 

Chiều cao lavabo hợp lý sẽ giúp thuận tiện sử dụng nhà vệ sinh

Chiều cao lavabo hợp lý sẽ giúp thuận tiện sử dụng

Để có 1 thiết kế phòng tắm đẹp thì bạn đừng quên bố trí lavabo ở vị trí gần cửa, không nên bố trí quá sâu trong nhà tắm. Gợi í chiều cao lavabo tính từ mặt sàn phòng tắm đến mặt chậu thích hợp với người Việt Nam như sau:

  • Đối với người lớn: 0,8 – 0,85m
  • Đối với trẻ em: 0,5 – 0,6m

Có thể bạn quan tâm: Vì sao cần lưu ý đến kích thước bồn rửa tay?

Chiều cao vòi hoa sen

Vị trí chiều cao vòi sen và bát sen: vòi sen có chiều cao tiêu chuẩn từ 1,8m đến 2,3m và bát sen vừa tầm tay trong khoảng 1m6 đến 1m8.

Nên chọn sen tắm có chiều cao hợp lý khi thiết kế nhà tắm

Nên chọn sen tắm có chiều cao hợp lý khi thiết kế nhà tắm

Không nên thiết kế quá cao vì tay sẽ khó điều chỉnh, cũng không nên lắp thấp quá sẽ khó sử dụng ở trạng thái đứng. Do đó, nếu gia đình bạn có thành viên sở hữu chiều cao phi tiêu chuẩn nên có những thiết kế riêng để cho tất cả mọi người có thể sử dụng dễ dàng nhất.

Chiều cao vách tắm kính

Hiện nay, vách tắm kính trong thiết kế phòng tắm thường cao khoảng từ 1,8m đến 2,2m. Chiều cao vách tắm kính có thể được tùy biến theo nhu cầu của gia chủ và chiều cao trần nhà tắm. Chiều cao lý tưởng hiện nay thường từ 2m trở lên, nhưng nếu độ cao trần nhà bạn giới hạn thì con số 1.8m cũng có thể chấp nhận được.

Tìm hiểu chiều cao vách tắm kính trong thiết kế phòng tắm

Tìm hiểu chiều cao vách tắm kính trong thiết kế phòng tắm

Chiều cao bồn cầu

Chiều cao hay rộng hơn là toàn bộ kích thước bồn cầu, khá quan trọng nếu bạn muốn có 1 thiết kế phòng tắm đẹp. Bồn cầu có chiều cao hợp lý giúp cho việc sử dụng thuận tiện, đồng thời tạo sự tương thích với thiết kế nhà tắm, hài hòa với các thiết bị nội thất nhà vệ sinh khác.

Chiều cao bồn cầu trẻ em khoảng 270mm trong nhà vệ sinh

Chiều cao bồn cầu trẻ em khoảng 270mm

Mỗi loại bồn cầu đều được thiết kế với rất nhiều kích thước khác nhau tuy nhiên, chiều cao lý tưởng nhất của một chiếc bệt vệ sinh cao từ mặt sàn đến bệ ngồi trong khoảng từ 270mm – 400mm.

Thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy

Phong thủy không phải mê tín, đây là 1 bộ môn khoa học, dựa trên nhiều tính toán về toán học, địa lý,.. Khi thiết kế bất kỳ công trình nào bạn nên tham khảo khía cạnh này để cho cuộc sống trở nên tốt hơn. Những lưu ý khi thiết kế phòng tắm dựa trên những nguyên tắc phong thủy:

  • Không bố trí nhà vệ sinh ở các hướng xấu

Không nên thiết kế nhà vệ sinh khu vực hướng Đông Bắc, Tây Nam và chính Nam của ngôi nhà bởi đây là những hướng có hỏa khí nặng, xung khắc với nhà vệ sinh. Đặt phòng vệ sinh những hướng xấu sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tài vận cho gia chủ. 

  • Không đặt nhà vệ sinh ở giữa nhà

Kiêng kỵ việc thiết kế phòng tắm ở trung tâm của ngôi nhà, vì không chỉ gây ảnh hưởng mất mỹ quan và phong thủy khiến sức khỏe và vận khí của cả gia đình bị suy yếu. Cũng không nên bố trí nhà vệ sinh đối diện cửa ra vào phòng ngủ và giường ngủ.

  • Không đặt bồn cầu trùng với hướng nhà

Hướng bồn cầu không nên đặt cùng với hướng nhà, trực xung với giường, bếp hay quay về hướng Bắc. Hướng đặt bồn cầu tốt nhất là hướng chéo hoặc vuông góc với cửa của nhà vệ sinh. Khi có 2 nhà vệ sinh trên cùng 1 mặt sàn cần chú ý thiết kế kiểu quay lưng 2 nhà vệ sinh vào nhau.

  • Hạn chế thiết kế phòng tắm trong phòng ngủ

Thiết kế nhà tắm trong phòng ngủ hay thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng không tốt về phong thủy, khiến toàn bộ ngôi nhà bị ô nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe và vận khí của gia đình.

Sử dụng cửa và vách để ngăn cách nhà vệ sinh với phòng ngủ

Sử dụng cửa và vách để ngă cách với phòng ngủ

Trong trường hợp bất khả kháng hãy thiết kế cửa thật kín, cách biệt với khu vực ngủ. Luôn giữ mặt nền phòng tắm phải sạch, thoáng, an toàn. Vệ sinh sạch sẽ để tránh khi uế tràn ngập vào trong phòng tạo ra năng lượng xấu.

  • Không thiết kế phòng tắm ở trên phòng ngủ ở dưới

Không thiết kế nhà vệ sinh tầng 2 nằm trên phòng ngủ tầng dưới, theo phong thủy đó là hung khí khiến người ngủ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Lưu ý khác trong thiết kế nhà vệ sinh

  • Không nên trồng quá nhiều cây trong nhà vệ sinh

Thực vật giúp thanh lọc không khí, tuy nhiên không nên trồng quá nhiều cây cối trong phòng tắm bởi điều đó sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

  • Vị trí lắp đặt của bộ phụ kiện nhà tắm

Hãy lắp đặt lô giấy và bộ cọ toilet gần với bồn cầu, giá treo khăn không quá gần chỗ đứng tắm. Kệ kính để đồ gần với chậu rửa mặt và gương lavabo.

  • Chọn vật liệu có ma sát vừa phải

Phòng tắm là khu vực có độ ẩm cao, mọi người hay nghĩ rằng nên chọn vật liệu có độ bám dính thật cao để tránh trơn trượt. Tuy nhiên, hãy lưu ý lựa chọn những vật liệu có mức độ nhám vừa phải, để tránh dễ bám dơ và khó vệ sinh. Hãy lựa chọn sàn phòng tắm là vật liệu có độ bền cao, không bay màu gạch lát, không bị ố màu và bị mài mòn,… 

Chọn các chất liệu có tính kháng nước khi thiết kế nhà tắm

Chọn các chất liệu có tính kháng nước

Nên lựa chọn những loại gỗ chịu được nước như HDF, composite,…Khi thiết kế mẫu nhà tắm, nhà vệ sinh ngoài trời đẹp cũng tốt nhưng cần chú ý bảo dưỡng phòng tắm sao cho tốt bởi phòng tắm là nơi ẩm thấp dễ có muỗi và côn trùng ngoài trời bay vào.

Vừa rồi là những lưu ý trong thiết kế phòng, nhà vệ sinh đẹp trong năm 2024 cho bạn đọc tham khảo để có thể chọn được mẫu mà mình ưng nhất. 

Bạn cũng không cần quá lo lắng để tìm kiếm một sản phẩm phù hợp với thiết kế của mình, hãy đến với Hiwin. Chúng tôi chuyên cung cấp tổng thể thiết bị vệ sinh, phụ kiện nhà tắm cao cấp phù hợp với mọi thiết kế nhà tắm từ cổ điển đến hiện đại. Đến với Hiwin bạn sẽ được tư vấn miễn phí, tư vấn có tâm bởi đội ngũ tư vấn viên nhiều kinh nghiệm. Vui lòng liên hệ qua thông tin bên dưới.

____

CÔNG TY TNHH HIWIN HONGKONG

Địa chỉ miền Bắc: Tầng 3, tòa Golden Palm, 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ miền Nam: Số 12 Phan Huy Thực, Tân Kiểng, Quận 7, TP HCM

Website: http://hiwinvietnam.vn  

Facebook: https://www.facebook.com/hiwinvietnam.vn  

Hotline: 1900571296

Bình luận cho Đặc Biệt Lưu Ý Khi Thiết Kế Nhà Vệ Sinh Năm 2024

Để lại bình luận