GA THOÁT SÀN (7 Sản phẩm)

Ga thoát sàn là phụ kiện không thể thiếu trong mỗi công trình hiện đại. Nếu chọn được chiếc thoát sàn phù hợp, không chỉ giúp cho gia đình bạn tiện nghi hơn mà còn tăng thêm sự đẳng cấp cho cả căn nhà. Vậy thoát sàn là gì? Cấu tạo ra sao? Có những loại nào?… Cùng rất nhiều những thông tin thắc mắc sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Ga thoát sàn là gì?

Ga thoát sàn hay còn được gọi là phễu ga thoát sàn, là phụ kiện phòng tắm, nhà vệ sinh được lắp ở vị trí góc phòng, trên bề mặt ống thoát nước với công năng chính là thoát nước, ngăn rác, ngăn mùi hôi và chống trào ngược.

Phễu ga thoát sàn có vai trò quan trọng trong các công trình hiện đại

Phễu ga thoát sàn có vai trò quan trọng trong các công trình hiện đại

Thoát sàn là phụ kiện nhỏ, nằm ở vị trí khuất, góc nhưng lại có vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Ga thoát sàn giữ cho không gian phòng tắm, nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, giúp đảm bảo sức khỏe và đời sống sinh hoạt của các thành viên trong gia đình…

Cấu tạo của phễu thoát sàn

Cấu tạo chi tiết của 1 chiếc ga thoát sàn

Cấu tạo chi tiết của 1 chiếc thoát sàn

Mặt thoát sàn

Mặt thoát sàn

 • Mặt thoát sàn: Phần này được thiết kế dạng lỗ giúp chặn rác, tóc rụng,… với công năng chính là thoát nước. Kiểu dáng mặt thoát sàn khá đa dạng, đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng về thẩm mỹ: hình vuông, hình tròn, tam giác, hình chữ nhật.

Phần đuôi phễu thu sàn

Phần đuôi thoát sàn

 • Đuôi thoát sàn: bộ phận này được lắp cố định để nối liền sàn nhà tắm với ống thoát nước. Kích thước và kiểu dáng đuôi thoát sàn cũng rất đa dạng để phù hợp với từng công trình, dự án.

Có các loại kết cấu thoát sàn nào trên thị trường?

Một số kết cấu ga thoát sàn

Một số kết cấu ga thoát sàn

Kết cấu bẫy nước cổ điển

Kết cấu ga thoát sàn kiểu bẫy nước cổ điển

Kết cấu ga thoát sàn kiểu bẫy nước cổ điển

Đặc điểm của loại kết cấu bẫy nước cổ điển là tạo một khoảng có nước rồi chụp nắp bên trên, mùi bị nước trong phần ngõng giữ lại nên không bay lên gây mùi hôi cho phòng tắm, nhà vệ sinh. Phần ngõng dài khoảng 2-3 cm.

Hiệu quả của kết cấu ga thoát sàn ngăn mùi này chỉ ở mức trung bình

Hiệu quả của kết cấu này chỉ ở mức trung bình

Loại kết cấu thoát sàn này ngăn mùi, ngăn côn trùng, chắn rác đều ở mức trung bình khá, giá thành hợp lý, đúc liền khối từ inox 304 chống gỉ, độ bền rất cao. Sau một thời gian sử dụng, ngõng thoát sàn cần được vệ sinh, bạn chỉ cần lật nắp thoát sàn lên rồi cọ sạch các cặn bẩn, rác đọng là được.

Khả năng chống mùi, côn trùng và chống trào ngược chỉ ở mức trung bình khá nên hiện nay kiểu kết cấu thoát sàn này không được chọn dùng nhiều.

Kết cấu lò xo

Cơ chế hoạt động của ga thoát sàn lò xo

Cơ chế hoạt động của thoát sàn lò xo

Với loại kết cấu này, phần đáy ngõng thoát là nắp lò xo, có nước đẩy ra để thoát, hết nước lò xo sẽ tự co nắp về. 

 • Ưu điểm của loại kết cấu này là ngăn mùi và chống trào ngược tốt nhờ thiết kế lò xo đóng mở chỉ dưới tác động của nước. Cơ chế thoát nước thẳng, nắp mở ra rộng nên nước thoát nhanh, tránh hiện tượng lênh láng bề mặt phòng tắm, nhà vệ sinh.

Kết cấu ga thoát sàn lò xo thoát nước nhanh

Kết cấu ga thoát sàn lò xo thoát nước nhanh

 • Hạn chế rõ thấy của loại ngõng thoát sàn này là không chắn được rác, đất cát.

Kết cấu đuôi dài

Hình ảnh ga thoát sàn đuôi dài

Hình ảnh ga thoát sàn đuôi dài

Kết cấu của thoát sàn ngõng đuôi dài tương tự như kết cấu bẫy nước cổ điển nhưng phần đuôi dài hơn, chứa được nước nhiều hơn nên ngăn mùi trong thời gian lâu hơn. 

 • Ưu điểm: Ngăn mùi tốt, chặn được rác hiệu quả. Phần ngõng nên thỉnh thoảng nhấc lên vệ sinh để phát huy tối đa công năng. Nước thải chảy xuống sẽ chảy sang hai bên với tốc độ thoát nước nhanh. Loại ngõng thoát sàn này được làm bằng đồng mạ crom bền đẹp.
 • Nhược điểm: Thoát nước chậm

Kết cấu trọng lực

Ga thoát sàn trọng lực cơ chế thoát nước thẳng

Ga thoát sàn trọng lực cơ chế thoát nước thẳng

Kết cấu trọng lực hay còn gọi là kết cấu đối trọng, thoát nước theo cơ chế thoát thẳng. Đặc điểm của loại kết cấu này là: có 1 cục đối trọng dưới nắp thoát nước, khi có nước sẽ mở ra, khi thoát hết nước sẽ tự đóng lại.

 • Ưu điểm nổi bật là thoát nước nhanh nên thoát sàn kết cấu trọng lực thường được sử dụng tại những chỗ cần thoát nước nhanh như ban công, nhà tắm, sân thượng.
 • Nhược điểm của ngõng trọng lực là ngăn mùi không triệt để với mẫu inox và không ngăn rác. Phần trọng lực sẽ bị yếu theo thời gian khi bị nhiễm từ tính hoặc thay đổi các yếu tố cân bằng trọng lực.

Các loại kích thước thoát sàn chủ yếu hiện nay

Khi chọn mua thoát sàn cho gia đình, công trình, dự án, bạn phải quan tâm đến các thông số kích thước thoát sàn đó là: kích thước của nắp thoát sàn và kích thước của đuôi thoát sàn.

Hiện trên thị trường, các đơn vị sản xuất và cung ứng thoát sàn cũng cho ra rất nhiều mẫu thoát sàn với kích thước đa dạng, đáp ứng nhu cầu lắp đặt của từng gia đình, công trình.

Kích thước mặt thoát sàn

Mặt ga thoát sàn có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, vì vậy kích thước mặt thoát sàn cũng đa dạng theo kiểu dáng. Các kiểu dáng mặt thoát sàn cơ bản:

Dạng thoát sàn vuông

Ga thoát sàn mặt vuông

Các ga thoát sàn vuông thường có các kích thước như 80x80mm, 100x100mm, 110x110mm, 115x115mm, 120x120mm, 140x140mm, 150x150mm, 200x200mm,.. 

2 kích thước ga thoát sàn vuông phổ biến

2 kích thước ga thoát sàn vuông phổ biến

kích thước thông dụng hơn cả là 100x100mm và 120x120mm. Hai kích thước này vừa tạo được tính thẩm mỹ vừa dễ dàng lắp đặt trong phòng tắm, nhà vệ sinh.

Thoát sàn dạng hình chữ nhật

Ga thoát sàn chữ nhật

Ga thoát sàn chữ nhật

Các phễu ga thoát sà chữ nhật thường có các kích thước như 83x200mm, 120x240mm, 83x300mm, 100x300mm, 100x400mm, 80x600mm, 100x900mm,…

Phễu thoát sàn tam giác

ga thoát sàn tam giác khá ít người sử dụng

Thoát sàn tam giác khá ít người sử dụng

Dạng hình tam giác ít gặp hơn nhưng vẫn có trên thị trường với các kích thước như 233x165x165mm, 280x140x140mm,…

Thoát sàn mặt tròn

Hình ảnh ga thoát sàn hình tròn bắt mắt

Hình ảnh thoát sàn hình tròn bắt mắt

Giống với thoát sàn tam giác, loại thoát sàn tròn cũng ít phổ biến. Tuy nhiên, loại thoát này lại khá thu hút, và cũng đa dạng các kích thước đường kính như: 10cm, 15cm,…

Kích thước đuôi thoát sàn

Với kết cấu nối liền với đường ống thoát nước nên bộ phận này có kích thước tương ứng với đường kính ống thải. Các kích thước đuôi thoát sàn phổ biến là: Φ48mm, Φ60mm, Φ76mm, Φ90mm, Φ110mm, Φ114mm, Φ140mm. Thông dụng hơn cả là các loại thoát sàn dành cho ống thoát phi 76mm, 90mm và 110mm.

Đuôi ga thoát sàn phải tương thích với kích thước ống

Đuôi ga thoát sàn phải tương thích với kích thước ống

Kích thước thoát sàn là một tiêu chí quan trọng cần xem xét trước khi chọn mua và lắp đặt thoát sàn bởi nếu kích thước không phù hợp sẽ không lắp đặt được cũng như ảnh hưởng đến công năng thoát nước.

Trên thị trường có các kích thước thoát sàn chủ yếu, cơ bản, cái quan trọng là bạn cần rõ kích thước phi ống nhà mình trước khi chọn mua thoát sàn.

Tầm quan trọng của một chiếc ga thoát sàn chất lượng tốt

Vai trò của thoát sàn là rất quan trọng

Vai trò của thoát sàn là rất quan trọng

Trong phòng tắm, nhà vệ sinh, thoát sàn có chức năng ngăn rác, tránh nguy cơ làm tắc cống, thoát nước nhanh tránh làm ứ đọng nước, ngăn mùi hôi triệt để từ đường ống thải bốc lên, ngăn côn trùng, vi khuẩn từ đường ống chui lên. Nếu thoát sàn không phát huy được các công năng này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống: sức khỏe, tinh thần của gia chủ.

Hãy thử tưởng tượng, sau một ngày làm việc, trở về nhà, bước vào phòng tắm cảm thấy cực kỳ khó chịu khi ngửi thấy mùi hôi, nước lênh láng, ẩm ướt, côn trùng bò lổm ngổm, tất cả như tạo ra cảm giác ức chế thần kinh, gây bực bội cho người dùng. Chính vì vậy, dù là thiết bị nhỏ, nhưng thoát sàn có vai trò quan trọng.

Những lưu ý để chọn được phễu ga thoát sàn chất lượng tốt

Chọn được một chiếc ga thoát sàn chất lượng có khó không?

Chất liệu ga thoát sàn

ga thoát sàn đồng mạ

Thoát sàn đồng mạ

Các chất liệu gia công phễu thoát sàn rất đa dạng: gang đúc, inox 304, inox 316, đồng mạ, nhựa ABS, PVC,… mỗi chất liệu có những ưu điểm và độ bền riêng.

ga thoát sàn inox 304 đúc nguyên khối cực kỳ bền bỉ

Thoát sàn inox 304 đúc nguyên khối cực kỳ bền bỉ

Thoát sàn chất lượng tốt nên chọn làm từ chất liệu inox 304 đúc vì có độ bền cao, chắc chắn, chịu lực, chịu được môi trường dễ bị axit. Với mức chi phí đầu tư cao hơn, độ bền và tính thẩm mỹ cao hơn, khách hàng có thể lựa chọn inox 316 và đồng mạ.

Khả năng thoát nước

Chọn các sản phẩm ga thoát sàn thoát nước nhanh

Chọn các sản phẩm ga thoát sàn thoát nước nhanh

Phễu phải có diện tích thoát sàn lớn hơn giá trị trong tiêu chuẩn mới đạt yêu cầu. Ví dụ, hệ thống thoát nước dùng ống phi 60 thì nên lắp phễu có lưu lượng khoảng 0,2L/s. Các loại phễu thu sàn theo cơ chế thoát thẳng với tốc độ siêu tốc lên đến khoảng 0,31L/s, phù hợp với các loại phi ống 60,76,90.

Khi chọn mua thoát sàn tốt cần phải xem xét đến khả năng thoát nước, thoát nước nhanh là một yếu tố được đánh giá cao. Trường hợp thoát nước chậm dễ dẫn đến tình trạng nhà vệ sinh, phòng tắm của bạn lênh láng nước chưa kịp thoát.

Khả năng chắn rác, ngăn mùi và chống côn trùng

Khả năng lọc rác của ga thoát sàn phải tốt

Khả năng lọc rác của phễu ga thoát sàn phải tốt

Một trong những vấn đề nhức nhối thường xảy ra với khu phòng tắm, nhà vệ sinh là mùi hôi thối bốc lên, tắc nghẽn đường ống thoát nước do tóc, rác, cặn bẩn,…Lượng rác này theo nước lọt xuống ống thoát nước bị tích tụ, qua một thời gian sẽ làm tốc độ nước thoát chậm lại, gây ra hiện tượng tắc nghẹt ống, trào ngược cực kỳ khó chịu.

Đặc biệt quan tâm tới khả năng ngăn mùi, chống trào ngược của thoát sàn

Chính vì vậy, khả năng chặn rác, ngăn mùi và chống trào ngược của ga thoát sàn thực sự cần thiết, hãy chọn những sản phẩm có thể ngăn chặn được các vấn đề này ngay từ đầu.

Vị trí lắp và cấu trúc sàn phòng tắm, nhà vệ sinh

Đặc biệt quan tâm tới khả năng ngăn mùi, chống trào ngược của ga thoát sàn

Tính toán vị trí lắp đặt phù hợp

Mua thoát sàn về mà không lắp được thì thật mất công lại tốn kém. Chính vì vậy, việc quan trọng phải làm là quan sát, đo đạc vị trí lắp đặt. Thoát sàn dùng cho phòng tắm, nhà vệ sinh chắc chắn phải khác với thoát sàn trên sân thượng, mái hiên.

Chiều cao sàn, bề dày và cách thức chống thấm cũng ảnh hưởng đến việc chọn loại phễu.

Một số lưu ý khác

Khi mua thoát sàn, ngoài công năng và chất liệu thì bạn cần quan tâm thêm đến các yếu tố như:

 • Lựa chọn loại thoát sàn phù hợp với không gian: không gian phòng tắm nhỏ nên chọn thoát sàn nhỏ, góc tạo tính thẩm mỹ cho nhà tắm.
 • Phần đuôi thoát sàn phải tương ứng với phi ống thải: để đảm bảo lắp đặt và thoát nước nhanh.

Có phải cứ thoát sàn đắt là thoát sàn chất lượng tốt không?

Ga thoát sàn có tính thẩm mỹ đẹp, chất lượng tốt sẽ có giá cao hơn 

Ga thoát sàn có tính thẩm mỹ đẹp, chất lượng tốt sẽ có giá cao hơn 

Thoát sàn chất lượng hay bất cứ sản phẩm nào đều phụ thuộc nhiều vào chất liệu, trình độ gia công và thiết kế đảm bảo công năng. Chính vì vậy, các thoát sàn được làm từ vật liệu tốt như inox 304, đồng mạ crom – Cr2O3, quá trình gia công tỉ mỉ, cẩn thận, thiết kế cải tiến chắc chắn có chất lượng tốt. Phễu thu sàn sử dụng chất liệu cao cấp cùng với quá trình gia công tỉ mỉ sẽ có giá thành cao hơn vì vậy hàng đắt tiền chính là 1 căn cứ quan trọng để đánh giá chất lượng.

Nhưng cứ lao vào chọn loại đắt thì cũng không hợp lý, quý khách hàng nên nghe tư vấn kỹ để chọn sản phẩm phù hợp với công trình, dự án, với căn hộ của gia đình. Đặc biệt, phải tham khảo kỹ các đơn vị cung cấp ga thoát sàn chất lượng để tránh mua phải giá cao nhưng lại nhận được hàng chất lượng thấp, đã đắt còn không uy tín.

Tại sao nên lựa chọn ga thoát sàn của Hiwin

Sở hữu ngay ga thoát sàn Hiwin

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa điểm cung cấp các sản phẩm ga thoát sàn. Tuy nhiên, Hiwin vẫn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng ra thị trường dòng ga thoát sàn trung và cao cấp. Các sản phẩm thoát sàn Hiwin luôn đảm bảo những yếu tố sau:

 • Chất lượng: Phễu thu sàn sử dụng chất liệu đúng như thông số bằng phương pháp gia công tỉ mỉ nên tính thẩm mỹ cao, độ bền tốt. Khả năng thoát nước nhanh, ngăn mùi tốt, chống côn trùng hiệu quả
 • Đa dạng mẫu mã, kiểu dáng cho đến chất liệu: Chúng tôi có các mẫu thoát sàn inox 304 dập, đúc, đồng mạ crom, đồng hoa văn cổ, thoát sàn lát gạch, thoát sàn dài, thoát sàn sân thượng,… 
 • Giá hợp lý, chế độ bảo hành uy tín và có nhiều chính sách ưu đãi về giá bán
 • Đội ngũ tư vấn viên và nhân viên kỹ thuật nhiệt tình và dày dặn kinh nghiệm đã thực hiện rất nhiều dự án lớn nhỏ khắp cả nước.

Hi vọng lượng thông tin này sẽ giúp cho quý khách chọn được mẫu ga thoát sàn ưng ý với công trình nhà mình.

Thông tin liên hệ

____

CÔNG TY TNHH HIWIN HONGKONG

Đ/c 1: Tầng 3, tòa Golden Palm, 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Đ/c 2: Số 12 Phan Huy Thực, Tân Kiểng, Quận 7, TP HCM

Website: http://hiwinvietnam.vn

Facebook: https://www.facebook.com/hiwinvietnam.vn

Hotline: 1900571296

Email: sales@hiwin.com.hk