Bồn cầu xả nước kêu to: Nguyên nhân & cách khắc phục như thế nào?

03/11/2023, 4:55 chiều 294 lượt xem

Bồn cầu xả nước kêu to mang đến sự phiền hà và khó chịu cho người dùng khi sử dụng. Vậy nguyên nhân do đâu khiến cho bồn cầu kêu to? Cách để khắc phục các tình huống này như thế nào? Hãy cùng HIWIN đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Bồn cầu xả nước kêu to: Nguyên nhân & cách khắc phục như thế nào?

Âm thanh bồn cầu kêu to gây ra sự phiền toái cho sinh hoạt

Bồn cầu xả nước kêu gây ảnh hưởng đến mọi người như thế nào?

Đôi khi, người dùng không để ý đến tác hại của việc bồn cầu xả nước kêu to. Cùng với đó là những điều khó chịu và cực kỳ ảnh hưởng đến cuộc sống của người sử dụng.

  • Ảnh hưởng đầu tiên của bồn cầu kêu to chính là việc ô nhiễm tiếng ồn, mỗi khi xả bồn cầu bạn sẽ nhận về những âm thanh “ục ục” hay “ùng ục” gây khó chịu cho bạn và những người xung quanh. Tệ hơn là bồn cầu đó đặt gần phòng khách, phòng làm việc hay các nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Tiếng kêu từ việc xả nước sẽ đánh thức giấc ngủ của các thành viên trong gia đình, sẽ làm bạn và các vị khách cảm thấy bối rối,…
  • Bồn cầu kêu to khi xả có nguy cơ khiến cho bồn cầu sẽ bị nổ. Bởi vì khí từ hầm cầu và đường ống bị tích tụ, bị kẹt khiến cho việc xả nước bồn kêu rất to. Mà khí này có chứa metan với đặc tính nóng cùng với chất liệu của bồn cầu làm bằng sứ thì sẽ rất dễ nổ.
  • Mùi hôi khó chịu là tác hại khiến cho mọi người trong gia đình bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khi bồn cầu xả nước kêu ục ục có nghĩa khí và chất thải đang sôi. Chúng sẽ bị trào ngược mùi trở lại, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Bồn cầu xả nước bị kêu to khiến cho mùi hôi khó chịu đi kèm

Bồn cầu xả nước bị kêu to khiến cho mùi hôi khó chịu đi kèm

Chính vì vậy, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng bồn cầu xả nước kêu to. Sau đó, tìm cách khắc phục tình trạng này để đảm bảo an toàn khi sử dụng và tránh phiền phức khi dùng.

>>>Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến việc bồn cầu thoát nước chậm

Nguyên nhân khiến cho bồn cầu xả nước bị kêu to là do đâu?

Việc bồn cầu kêu ục ục là tình huống mà nhiều người gặp phải nhưng ít khi để ý. Bên cạnh đó, việc bồn cầu kêu to khi xả nước có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Hãy cùng đi tìm hiểu một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhé!

Do ống thoát khí bị kẹt dẫn đến bồn cầu xả nước bị kêu to

Ống thoát khí làm nhiệm vụ chính là giúp các khí được thoát ra bên ngoài và giúp cho quy trình hoạt động của bồn cầu diễn ra nhanh chóng. Nhưng có thể do một thời gian sử dụng lâu dài, ống thoát khí bị tắc nghẽn do các dị vật hoặc cặn bẩn. Điều này khiến cho khí không thoát, gây hiện tượng trào ngược khí kèm mùi hôi. Đi kèm với đó là tiếng ục ục, vì vậy mà khi bồn cầu xả nước kêu to.

Chú ý việc lắp đặt ống thông khí để hạn chế bồn cầu bị kêu

Chú ý việc lắp đặt ống thông khí để bồn cầu hoạt động êm ái

Do ống thải bồn cầu bị tắc dẫn đến khi xả nước bị kêu to

Các chất thải được nước đẩy qua ống thải bồn cầu để xuống hầm chứa bể phốt. Nhưng nếu đường thải này bị tắc nghẽn sẽ làm quá trình xử lý này gặp trục trặc. Các chất thải bị ứ đọng, gây nên hiện tượng trào ngược trở lại. Khiến cho không gian trở nên nặng mùi hôi thối, gây mất vệ sinh và bồn cầu xả nước kêu to khó chịu.

>>>Xem thêm: 5 Nguyên nhân chính dẫn đến việc bồn cầu bị rỉ nước

Bể phốt đầy có thể khiến cho bồn cầu xả nước kêu rất to

Đây có thể là nguyên nhân khiến cho bồn cầu xả nước kêu to. Đặc biệt ở các hộ gia đình không để ý đến việc hút bể phốt định kỳ sẽ xảy ra hiện tượng này. Trung bình cứ 2 – 3 năm là khoảng thời gian thích hợp để hút bể phốt, tránh bể quá tải. Bởi vì khi hầm bể phốt đầy, không có chỗ chứa chất thải sẽ có hiện tượng trào ngược. Điều này khiến cho bồn kêu to khi xả và đi kèm với các bọt khí.

Nếu thấy bồn cầu xả nước bị kêu to kèm bọt khí là dấu hiệu bể phốt đầy

Nếu thấy bồn cầu xả nước bị kêu to kèm bọt khí là dấu hiệu bể phốt đầy

Việc lắp sai kỹ thuật có thể khiến cho bồn cầu kêu to khi xả nước

Một trong những nguyên nhân mà chúng ta hay bỏ qua, không nghĩ đến đó là lắp sai kỹ thuật. Điều này khiến cho bồn cầu xả nước kêu to bởi vì các bộ phận không được lắp đúng vị trí. Việc này khiến cho quá trình lưu thông bị gián đoạn, thậm chí là gây tắc nghẹt.

Việc lắp đặt sai kỹ thuật khiến cho bồn cầu kêu to khi xả nước

Việc lắp đặt đúng kỹ thuật giúp hạn chế bồn cầu kêu to khi xả nước

Cách khắc phục khi gặp tình huống bồn cầu xả nước bị kêu to

Dựa trên nguyên nhân khiến cho bồn cầu xả nước kêu to tôi sẽ chia sẻ các giải pháp để khắc phục các tình trạng. Tùy mức độ tình huống mà gia chủ gặp phải sẽ có các xử lý khác nhau.

Cách khắc phục đường thoát khí của bồn cầu bị kẹt

Nếu như ống thông hơi bị kẹt có thể dùng giấm, baking soda và nước ấm tạo nên hỗn hợp để có thể xử lý tình huống này. Các chất bẩn bám lại ở thành ống sẽ đi sạch sau 20 phút đổ dung dịch và vệ sinh như bình thường. Nếu dị vật mắc lại thì có thể dùng dây lò xo để lấy các dị vật ra bên ngoài.

Dùng baking soda để khắc phục tình huống bồn cầu xả nước bị kêu to

Dùng baking soda để khắc phục tình huống đường thông khí bị tắc

Cách khắc phục khi bị tắc ống thải bồn cầu

Nếu như ống thải bị tắc nghẹt bạn có thể dùng pittong, baking soda, giấm, … để vệ sinh và xử lý ngay tình huống này. Nếu trường hợp các dị vật mắc ở ống thải khó lấy ra thì có thể thuê dịch vụ thông tắc uy tín để được hỗ trợ.

Dùng pittong để thông tắc đường ống thải hạn chế bồn cầu bị kêu

Dùng pittong để thông tắc đường ống thải của bồn cầu

Cách khắc phục khi hầm bể phốt bị đầy

Bể phốt đầy là nguyên nhân khiến cho bồn cầu xả nước kêu to thì có thể hút bể phốt. Bạn nên lựa chọn các đơn vị hút bể phốt uy tín, nhiều kinh nghiệm để làm sạch, tiết kiệm chi phí và nhanh chóng xử lý tình huống này. 

Hút bể phốt định kỳ để ngăn chặn bồn cầu xả nước kêu to

Hút bể phốt định kỳ và đều đặn 2 – 3 năm/ lần

Cách khắc phục khi bồn cầu bị lắp sai kỹ thuật

Nếu như bồn cầu bị lắp sai kỹ thuật nên thuê một đội thi công có chuyên môn đến để sửa chữa. Tránh việc tự ý sửa khi không có hiểu biết về kỹ thuật lắp đặt. Điều này khiến cho gia chủ mất công sửa mà mất tiền oan nếu lắp sai và phải mua lại các bộ phận liên quan.

Nếu như bạn đã chót lắp đặt xong xuôi mới phát hiện ra vấn đề này thì bạn hãy tìm kiếm một đội thợ kỹ thuật uy tín khác để họ kiểm tra xem có thể tháo ra và lắp đặt lại được không, phương hướng giải quyết cụ thể ra sao.

chọn đội lắp đặt có tay nghề giúp hạn chế tình trạng bồn cầu kêu ục ục

Nên thuê đội kỹ thuật có kinh nghiệm và chuyên môn để lắp đặt lại bồn cầu

>>>Xem thêm: 11 cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hiệu quả tại nhà

Một số lưu ý khi sử dụng bồn cầu xả nước kêu to

Phát hiện ra bồn cầu kêu to khi xả nước cần có một số lưu ý để tránh những rắc rối không cần thiết. Tham khảo ngay những điều này để có thể khắc phục một phần nào tình trạng của bồn cầu:

  • Tránh việc vứt giấy vệ sinh sau khi đi vệ sinh vào bồn cầu, hãy để nó vào thùng rác ở bên cạnh.
  • Hạn chế để các dị vật rơi vào trong bồn cầu
  • Không nên đổ các thức ăn dầu mỡ để tránh gây tắc nghẹt bồn cầu và nhanh làm đầy bể phốt
  • Nên hút bể phốt định kỳ 2 – 3 năm trên một lần, vừa làm sạch, vừa hạn chế tình trạng bồn cầu xả nước kêu to.
  • Hãy sử dụng các dịch vụ hỗ trợ khi bạn không có khả năng xử lý và sửa chữa. 

Những lưu ý khi sử dụng bồn cầu xả nước kêu to

Kiểm tra ngay khi thấy dấu hiệu bồn cầu kêu ục ục

Kết luận

Bài viết trên đây của HIWIN đã chia sẻ cho các gia chủ về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng bồn cầu xả nước kêu to. Việc kiểm tra thường xuyên bồn cầu để đảm bảo hoạt động tốt khi sử dụng là điều cần thiết.

Nếu lỗi ở chiếc bồn cầu đã quá cũ và bạn đã thử hết các cách nhưng vẫn không hạn chế được âm thanh đó hãy suy nghĩ đến việc thay thế một chiếc bồn cầu mới chất lượng với công nghệ xả êm ái. Nếu bạn lăn tăn về chế độ bảo hành thì đừng lo lắng, các sản phẩm bồn cầu HIWIN có chính sách bảo hành dài hạn lên đến 10 năm với sứ và 3 năm với phụ kiện. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi hơn.

____

CÔNG TY TNHH HIWIN HONGKONG

Địa chỉ miền Bắc: Tầng 3, tòa Golden Palm, 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ miền Nam: Số 12 Phan Huy Thực, Tân Kiểng, Quận 7, TP HCM

Website: http://hiwinvietnam.vn  

Facebook: https://www.facebook.com/hiwinvietnam.vn  

Hotline: 1900571296

Bình luận cho Bồn cầu xả nước kêu to: Nguyên nhân & cách khắc phục như thế nào?

Để lại bình luận