Nguyên nhân và cách xử lý vòi hoa sen bị rỉ nước

17/08/2023, 4:49 sáng 466 lượt xem

Vòi hoa sen bị rỉ nước là một tình trạng mà đa số các gia đình đều gặp phải. Điều này ảnh hưởng cực kỳ đến quá trình sinh hoạt và vệ sinh của mọi thành viên trong nhà. Vậy nguyên nhân là gì? Cách khắc phục ra sao? Liệu có cần phải thuê thợ về sửa hay có thể tự sửa chữa tại nhà được? Hãy cùng HIWIN đi giải đáp tất cả thắc mắc trên đây.

Vòi hoa sen bị rỉ nước là gì?

Vòi hoa sen hay sen tắm là thiết bị vệ sinh dùng trong nhà tắm và nhà vệ sinh. Khi dùng được một thời gian các vòi hoa sen sẽ có dấu hiệu bị rỉ nước. Điều này ảnh hưởng đến quá trình sử dụng hàng ngày. Vòi hoa sen bị rỉ nước là tình trạng phần vòi sen chảy nước cả khi sử dụng. Lượng nước bị rỉ ra tùy vào mức độ hư hại của vòi. Nhưng nhìn chung điều này làm lãng phí nước và mất thẩm mỹ cho không gian phòng tắm.

Vòi hoa sen bị rỉ nước khiến cho quá trình sinh hoạt bị ảnh hưởng

Vòi hoa sen bị rỉ nước khiến cho quá trình sinh hoạt bị ảnh hưởng

Nguyên nhân vì sao vòi hoa sen bị rò nước?

Nguyên nhân dẫn đến vòi hoa sen có dấu hiệu rỉ nước do rất nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây sẽ là 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vòi sen tắm bị rỉ nước mà bạn có thể tham khảo:

Phần bát vòi hoa sen bị rỉ nước

Phần bát sen rỉ nước do có thể do khi tắm không may bị rơi. Điều này khiến cho bát sen bị nứt hoặc vỡ. Khi gặp tình huống này bạn có thể mua bát sen cùng loại và kích cỡ để thay vòi hoa sen bị rỉ nước.

Nguyên nhân vòi hoa sen bị rỉ nước có thể do bát sen bị nứt, vỡ

Nguyên nhân rỉ nước phần nhiều xuất phát từ bát sen

Phần dây vòi sen bị rỉ nước

Phần dây sen bị rỉ nước có thể do thời gian sử dụng lâu ngày, dây bị hoen gỉ và nước chảy qua các khe. Hoặc có thể do phần khớp nối giữa dây và củ sen không được lắp chặt. Gioăng cao su sử dụng lâu ngày sẽ bị mòn hoặc lệch dẫn đến vòi hoa sen bị rỉ nước.

vòi hoa sen bị rò nước là do dây

Nguyên nhân có thể do dây sen tắm bị hở

Phần vòi ở củ sen bị rỉ nước

Nếu như phần vòi ở củ sen, phần khớp nối, bộ phận chia nước bị rỉ nước thì sẽ rất khó để giải quyết. Vì nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do phần lõi bên trong củ sen. Điều quan trọng hơn là phải tháo được phần lõi hỏng để thay thế vòi hoa sen bị rỉ nước.

vòi hoa sen bị rò rỉ nước là do củ sen

Nguyên nhân gây rỉ nước có thể bắt nguồn từ củ sen

Ngoài ra, việc vòi hoa sen bị rỉ nước có thể do việc lắp đặt không đúng kỹ thuật dẫn đến những khe hở gây rò nước hoặc thậm chí là nứt vỡ sản phẩm. Hãy kiểm tra kỹ nguyên nhân khiến vòi hoa sen bị rò nước để có cách xử lý tốt hơn.

>>>Xem thêm: Những lưu ý khi lắp đặt sen tắm đạt chuẩn

Cách xử lý sen tắm bị rỉ nước nhanh chóng

Khi đã tìm hiểu và biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng vòi hoa sen bị rò nước. HIWIN sẽ chia sẻ cách để khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và đơn giản.

Cách khắc phục bát hoa sen bị rỉ nước

Phần bát sen hay đầu vòi hoa sen luôn là phần dễ bị rò rỉ nước do vậy cần phải kiểm tra kỹ càng ở phần này. Dưới đây là cách thực hiện tại nhà mà không cần thợ sửa chữa:

Bước 1: Tháo rời bát sen để kiểm tra các chi tiết bên trong tình trạng vòi hoa sen bị rỉ nước ở chỗ nào.

Bước 2: Kiểm tra các bộ phận như các đầu cao su bên ngoài và lớp đệm cao su. Nếu như thấy lớp đệm cao su này bị ăn mòn thì có thể thay lớp đệm cao su mới.

Bước 3: Nếu như khi kiểm tra các chi tiết mà thấy dấu hiệu bất thường không thể sữa chữa,hoặc chỉ có thể sửa tạm thời thì nên thay luôn bát sen mới. Đây là cách tốt nhất để không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, hạn chế việc vòi sen bị rỉ nước.

Thay bát sen là cách tốt nhất để khắc phục sen tắm bị rỉ nước

Thay bát sen mới là cách tốt nhất để khắc phục vấn đề

>>>Xem thêm: Những cách xử lý khi đầu vòi xịt vệ sinh gặp vấn đề

Cách khắc phục củ hoa sen bị rỉ nước

Củ sen thường là bộ phận có cấu tạo khá phức tạp và nhiều chi tiết nhỏ. Nếu trường hợp củ sen gặp vấn đề thì bạn nên thực hiện các bước sau để kiểm tra:

Bước 1: Thực hiện khóa van nước tổng để giảm nước không bị rò rỉ.

Bước 2: Dùng cờ lê để tháo các bộ phần củ sen để có thể quan sát và kiểm tra kỹ càng.

Bước 3: Phần gioăng cao su rất quan trọng, nếu có hiện tượng ăn mòn thì nên thay gioăng mới.

Bước 4: Kiểm tra phần lõi điều tiết nước nếu như có dấu hiệu hỏng cần thay mới để tránh vòi hoa sen bị rỉ nước.

Vòi hoa sen bị rỉ nước là vấn đề nghiêm trọng

Củ sen là bộ phận phức tạp nếu muốn thay mới

Cách khắc phục dây hoa sen bị rỉ nước

Phần dây sen thường được biết đến là bộ phận để dẫn nước từ củ sen lên phần bát sen. Bộ phận này dễ gặp tình trạng rò rỉ nước dẫn đến làm giảm tốc độ của nước chảy. Vì vậy, nếu dấu hiệu vòi hoa sen rò rỉ nước ở phần dây nên thay dây mới hoàn toàn cho vòi hoa sen bị rỉ nước.

Cách khắc phục dây hoa sen bị rỉ nước
Dây sen là phần kết nối giữa củ sen và bát sen nên dễ dàng thay mới

Những lưu ý để tránh tình trạng vòi hoa sen bị rỉ nước

Không ai mong muốn việc sử dụng các thiết bị vệ sinh mà hỏng hóc bởi sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng hàng ngày. Vì vậy, nếu muốn sử dụng bất kỳ thiết bị nào cũng cần phải sử dụng đúng cách, đúng mục đích. Dưới đây sẽ là 3 lưu ý dành cho mọi nhà khi sử dụng vòi hoa sen.

Tránh tác động vật lý đến bát sen

Tuyệt đối không có tác động lên bát sen vì đây là bộ phận dễ nứt và dễ vỡ. Khi sử dụng nên nhẹ nhàng và cẩn thận bởi vì bát sen khi dùng dễ bị trượt tay làm rơi. Bát sen có kết cấu nhiều bộ phận nên mắt thường nhìn ngoài sẽ không biết được. Chỉ đến khi vòi hoa sen bị rỉ nước mới có thể biết được.

Không làm rơi rớt để hạn chế tình trạng hỏng hóc và làm sen tắm bị rỉ nước

Không làm rơi bát sen vì dễ làm cho vòi sen rỉ nước bởi những vết nứt

>>>Xem thêm: Xử lý vòi xịt vệ sinh bị gãy như thế nào?

Bảo dưỡng các phụ kiện ở vòi hoa sen thường xuyên

Bất kỳ một thiết vệ sinh nào cũng cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo chất lượng sử dụng. Đặc biệt, vòi hoa sen sử dụng hàng ngày có thể dẫn đến bị han gỉ, gioăng bị mòn hoặc lệch, … Chính vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra để đảm bảo khi phát hiện nứt, vỡ, rỉ nước có thể xử lý ngay.

Bảo dưỡng toàn bộ để hạn chế việc vòi hoa sen bị rỉ nước

Bảo dưỡng vòi hoa sen thường xuyên để sử dụng lâu dài

Cần vặn chặt các khớp nối

Một trong những lý do khiến cho tình trạng rỉ nước xảy ra ở các vòi hoa sen là các khớp nối không vặn chặn. Điều này dẫn đến nước rỉ mà không hề hay biết. Vì vậy, khi lắp đặt cần phải vặn chặt hoặc bổ sung thêm băng tan quấn ống để đảm bảo rằng tất cả các khớp nối đảm bảo khít và nước không bị rỉ nên bởi nguyên nhân này.

Khi lắp đặt cần cẩn thận tránh tình trạng vòi hoa sen bị ri nước

Khi lắp đặt cần cẩn thận và chú ý đến từng khớp nối

Vậy nên khi vòi hoa sen bị rỉ nước cần được tìm hiểu rõ nguyên nhân và tham khảo cách khắc phục ở bài viết chia sẻ. Tùy vào tình trạng rỉ nước của vòi sen mà có thể tự xử lý ngay tại nhà. Nếu như tình trạng hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận nên thuê thợ về kiểm tra và sửa chữa. Nếu bạn có nhu cầu thay mới bộ sen tắm chất lượng, vừa bền bỉ vừa hiện đại vui lòng liên hệ với Hiwin theo thông tin dưới đây.

____

CÔNG TY TNHH HIWIN HONGKONG

Địa chỉ miền Bắc: Tầng 3, tòa Golden Palm, 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ miền Nam: Số 12 Phan Huy Thực, Tân Kiểng, Quận 7, TP HCM

Website: http://hiwinvietnam.vn  

Facebook: https://www.facebook.com/hiwinvietnam.vn  

Hotline: 1900571296

Email: sales@hiwin.com.hk

Đánh Giá Bài Viết ❤

Bình luận cho Nguyên nhân và cách xử lý vòi hoa sen bị rỉ nước

Để lại bình luận