Inox 304: Nguồn Gốc Và Cách Nhận Biết Chuẩn Xác Nhất?

16/07/2023, 4:42 chiều 352 lượt xem

Bước vào nhà tắm, nhà vệ sinh chúng ta đã thấy ngay chất liệu inox 304 từ các sản phẩm sen vòi, thanh vắt khăn hay ga thoát sàn… cho thấy rằng chất liệu này đang rất được ưa chuộng và sử dụng thịnh hành trong trang trí nhà tắm qua các năm gần đây.

Nguồn gốc của mác thép không gỉ – Inox 304

Thuật ngữ thép không gỉ (inox) được dùng để chỉ một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10% crom. Thực chất đây là 1 hợp kim của sắt rất bền, mác thép này không bị biến màu hay bị ăn mòn dễ dàng giống như là các loại thép thông thường khác.

Inox 304 là hợp kim có độ bền vật lý cực cao 

Inox 304 là hợp kim có độ bền vật lý cực cao 

Khả năng chống lại quá trình oxy hoá từ không khí xung quanh ở nhiệt độ thông thường của mác thép sus 304 có được là nhờ vào tỷ lệ crom có trong hợp kim (nhỏ nhất là 10% và có thể lên đến 26% trong trường hợp làm việc trong môi trường làm việc vô cùng khắc nghiệt).

Hiện tại trong ngành sản xuất phụ kiện nhà tắm, có 3 mác thép không gỉ được ưa chuộng nhất bao gồm: Inox 201, Inox 304, Inox 316. Nhưng được sử dụng nhiều nhất là sus 304 vì điểm nổi trội do giá thành phải chăng, dễ dập khuôn, bề mặt mài bóng đẹp.

Trải qua các đợt thử nghiệm mới cho ra chất liệu thép không gỉ sus 304 cao cấp

Trải qua các đợt thử nghiệm mới cho ra chất liệu sus 304 cao cấp

Nguồn gốc của sản sinh ra dòng ngũ kim Inox 304 từ một chuyên gia ngành thép người Anh – ông W. H Hatfield đã phát triển các ý tưởng về chất liệu không gỉ bằng việc kết hợp các tỉ lệ khác nhau giữa niken và crom trong thành phần thép.

Kết quả đã cho ra một loại thép không gỉ mới với tỉ lệ: 8% niken và 18% crom, đây chính là dòng thép 304 quen thuộc ngày nay với tên gọi phổ biến là inox 304 hay SUS 304.

Những cách phát hiện chất liệu inox 304 chuẩn

Với sự lên ngôi của vật liệu ngũ kim, ngành sản xuất phụ kiện nhà tắm/ nhà vệ sinh cũng theo đó thay đổi. Xuất hiện những vật liệu Inox pha chế không đồng nhất tỉ lệ niken và crom nhưng vẫn gắn mác thép không gỉ Inox 304.

Vì vậy, cách nhận biết inox SUS 304 chính xác nhất là đem sản phẩm đến các viện kiểm nghiệm uy tín trong nước để kiểm tra thành phần hoá học.

Bảng so sánh thành phần hóa học giữa inox 304 và inox 316

Bảng so sánh thành phần hóa học giữa sus 304 và sus 316

Phương pháp này gần như chính xác tuyệt đối thành phần niken và crom trong hợp chất Inox 304 nhưng lại tốn kém nhiều chi phí và thời gian.

Phương pháp thứ hai là dùng axit thử trên bề mặt Inox 304 (ví dụ: nhỏ vài giọt axit lên bề mặt ga thoát sàn Inox 304), nếu không xảy ra phản ứng hóa học thì đúng là Inox SUS 304. Còn với cách thử bằng nam châm như nhiều người lầm tưởng là chưa chính xác hoàn toàn.

Sử dụng thuốc thử để kiểm tra inox 304

Sử dụng thuốc thử để kiểm tra

Lý do là khi inox 304 ở dạng nguyên liệu chưa qua sản xuất và chưa chịu lực tác động thì nó thật sự sẽ hoàn toàn không hút nam châm.

Nhưng sau khi đã trải qua quá trình sản xuất như uốn, kéo nguội, hay chịu lực tác động của máy móc chuyên dụng như máy nén thủy lực, máy dập định hình thì chất liệu này đã bị nhiễm từ. Inox 304 dạng này sẽ bị nam châm hút ở các mức độ khác nhau, riêng tại các góc cạnh của sản phẩm sẽ nhiễm từ nhiều hơn nên sẽ bị hút nam châm mạnh hơn.

Có phải Inox 304 không gỉ tuyệt đối?

Hợp kim Inox SUS 304 có phải vĩnh viễn không gỉ sét, có phải không? Câu trả lời là hoàn toàn không phải như vậy. Thực tế thì những sản phẩm chất liệu này có thể bị gỉ sét hoặc hoen ố nhẹ tại vị trí các góc cạnh hoặc bề mặt. Nguyên nhân là do các sản phẩm được chất liệu  inox SUS 304 không thường xuyên được lau chùi hoặc vệ sinh không đúng cách.

Việc vệ sinh đúng cách vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đánh bóng bằng nước sạch sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng vết ố, gỉ trên bề mặt bởi vì bản thân inox 304 có khả năng chống ăn mòn cao.

Inox 304 có giá thành cao hơn 201 rất nhiều

Inox 304 có giá thành cao hơn 201 rất nhiều

Còn với dòng sản phẩm phụ kiện chất liệu inox 201 thì khi bị gỉ sét thường kèm theo bị ăn mòn, dù có lau chùi hay đánh bóng lại tính trạng đó sẽ vẫn xảy ra. Phụ kiện inox 201 vẫn bị ăn mòn và bề mặt sẽ không còn như nguyên trạng ban đầu nữa.

Trên đây là vài đặc điểm thú vị về mác thép sus 304 Hiwin chia sẻ đến bạn. Hy vọng với lượng thông tin trong bài viết có thể mang lại giá trị và giải quyết vấn đề cho quý khách. Nếu có nhu cầu mua phụ kiện vách tắm kính, phụ kiện nhà tắm chất liệu inox 304 vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ.

____

CÔNG TY TNHH HIWIN HONGKONG

Địa chỉ miền Bắc: Tầng 3, tòa Golden Palm, 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ miền Nam: Số 12 Phan Huy Thực, Tân Kiểng, Quận 7, TP HCM

Website: http://hiwinvietnam.vn  

Facebook: https://www.facebook.com/hiwinvietnam.vn  

Hotline: 1900571296

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận cho Inox 304: Nguồn Gốc Và Cách Nhận Biết Chuẩn Xác Nhất?

Để lại bình luận