Nước Cống Trào Ngược : Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

04/07/2023, 9:50 sáng 698 lượt xem

Cống trào ngược là hiện tượng nước thải không thể thoát xuống đường cống tổng mà trào ngược lại trong đường ống trở về nơi chúng được xả xuống. Hiện tượng này xuất hiện ở hầu hết các vị trí như bồn rửa bát, bồn cầu, bồn rửa hay miệng cống. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ chỉ bạn vài cách để xử lý hiện tượng đó hiệu quả nhất nhé.

Nguyên nhân cơ bản gây ra hiện tượng cống trào ngược

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước cống trào ngược lên từ thoát sàn và tràn lên sàn nhà bao gồm:

Do không tiến hành hút hầm tự hoại định kỳ

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hầm cầu của các gia đình bị trào ngược là bởi vì  không tiến hành hút hầm tự hoại trong một thời gian khá dài. Việc này khiến cho bể chứa bị đầy, nước bị trào ngược lại từ bồn cầu, cống thoát nước gây mất vệ sinh môi trường sống.

Hút bể phốt định kỳ để hạn chế cống trào ngược

Hút bể phốt định kỳ để hạn chế cống trào ngược (ảnh ST)

Do đổ rác thải, thức ăn thừa xuống cống

Có thể vì tiện, vì nhanh mà rất nhiều cá nhân, hộ gia đình có thói quen vứt rác, thức ăn thừa, dầu mỡ xuống đường ống thay vì bỏ vào sọt rác. Những thứ thứ rác thải này rất khó phân hủy, chúng sẽ khiến nước thải khó thoát, bí khí, nén khí dẫn tới tình trạng cống trào ngược lên trên.

Xả thải dầu ăn thừa xuống cống làm tắc hệ thống đường ống

Xả thải dầu ăn thừa xuống cống làm tắc đường ống (ảnh ST)

Do thói quen hay vứt giấy vệ sinh vào trong bồn cầu

Giống như việc vứt rác xuống cống, rất nhiều gia đình có thói quen không đặt sọt rác bên trong nhà vệ sinh để bỏ giấy sau khi sử dụng mà tiện tay ném luôn giấy xuống bồn cầu xả nước. Thời gian dài, lượng giấy tích trữ không phân hủy trong bể phốt làm cho đường ống trào ngược lên.

>>>Xem thêm: Mùi hôi nhà vệ sinh: 5 nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất

Cống trào ngược do trời mưa to và kéo dài

Đây là vấn đề mà các nhà mặt đất phải đối mặt mỗi khi trời mưa to, tệ hơn là mưa kéo dài. Khi trời mưa to, lượng nước đổ xuống lớn, hệ thống cống thành phố bị quá tải không rút nước kịp, lúc này nước trong cống sẽ dâng lên. Nếu bạn ở nhà mặt đất, hệ thống cống nước thấp hơn so với cống thành phố thì nước sẽ trào ngược từ cống vào trong nhà. Nếu bạn sử dụng hệ thống thoát sàn với ngõng thường không có chức năng chống trào ngược thì điều này là khó tránh khỏi.

Cống trào ngược do trời mưa to và kéo dài

Mưa to và kéo dài khiến hệ thống nước thành phố bị quá tải (ảnh ST)

Bên cạnh đó, có một số hộ gia đình thiết kế hệ thống ống nước mưa thoát mái chung với ống cống, khi lượng nước mưa quá nhiều thì nước cống sẻ trào lên các lỗ thoát nhà tắm, nhà vệ sinh.

Do thoát sàn/nắp cống không có cơ chế chống trào ngược

Thoát sàn được lắp đặt phía  trên miệng cống là cửa ngõ “thông thương” giữa hệ thống cống ngầm với bề mặt sàn. Khi cống quá tải, cống nước bị tắc, nước từ đường ống sẽ dâng lên nếu thoát sàn không có cơ chế đóng kính nắp khi nước dâng thì nước thải sẽ trào lên sàn nhà. Thường thì các loại thoát sàn cũ, nắp cống cũ không có cơ chế này do đó không tránh khỏi mỗi khi trời mưa hay đường ống quá tải.

Cách xử lý hiện tượng cống trào ngược

Có nhiều cách xử lý hiện tượng nước cống trào người, dưới đây là một số cách đơn giản nhưng bức thiết và ai cũng có thể làm được.

Sử dụng baking soda

Baking soda là một trong những cách mà bạn có thể dùng để giúp mình thoát khỏi tình trạng tắc nghẽn cống. Từ đó mà ngăn chặn hiện tượng nước cống bị trào ngược.

Baking soda là giải pháp vạn năng cho tình trạng cống trào ngược

Baking soda là giải pháp vạn năng cho tình trạng cống trào ngược (ảnh ST)

Baking soda bạn có thể kết hợp lẫn với giấm, hoặc muối và cũng có thể sử dụng không. Bạn chỉ cần trộn chúng vào thành một hỗn hợp khác nhau. Sau đó đổ xuống cống và chờ đợi trong khoảng 2 – 3 tiếng là có thể thoát khỏi tình trạng này.

Sử dụng bột thông cống chuyên dụng

Dùng cho trường hợp đường ống bị tắc nghẽn. Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại bột thông cống, nhưng nhìn chung đều mang lại hiệu quả khá tốt. Thời gian để loại bột này là khoảng 3 tiếng, với thành phần chủ yếu là Sodium Hydroxit và Potassium Hydroxit có tác dụng ăn mòn, phá vỡ các kết cấu gây tắc cống, giúp cống được thông thoáng và thoát nước.

Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp chữa cháy, vì loại bột này khá độc hại với sức khỏe con người, đồng thời có thể ăn mòn đường ống, gây hư hỏng hệ thống cống thoát nước. Chúng tôi khuyến cáo là chỉ sử dụng loại bột này tối đa 6 tháng 1 lần.

Sử dụng móc thông cống hoặc dây thép xương cá chuyên dụng

Đây là một phương pháp khá hiệu quả để móc các loại rác bám trong thành cống ra. Khi rác đã biến mất thì tình trạng cống nước bị trào ngược cũng hết. Quan trọng hơn là tình trạng tắc nghẽn nước cũng không xảy ra. Tuy nhiên, cách này có hạn chế đó là khá mất vệ sinh, nên cần đảm bảo sử dụng đồ bảo hộ khi sử dụng và vệ sinh sạch sẽ sau khi xong việc.

Dây thông cống chuyên dụng

Dây thông cống chuyên dụng (ảnh ST)

Sử dụng máy thông cống mini

Đây là một dụng cụ thông cống thoát nước khá hiệu quả. Ban có thể sử dụng chúng ở trong chung cư cũng rất hiệu quả. Vì dây thông cống có thể dài lên đến 30m. Với cường độ xoay và áp lực tạo ra lớn để phá vỡ các tắc nghẽn trong cống. Thường thì máy này có giá cũng không rẻ, cần bảo dưỡng và không gian cất trữ nên thường được đội thợ chuyên nghiệp sử dụng.

Sử dụng ga thoát sàn ngăn mùi & chống trào ngược

Thay vì phải xử lý hiện tượng cống trào ngược gây khó chịu cho cả gia đình thì bạn có thể lựa chọn phụ kiện khu vệ sinh thật chất lượng như ga thoát sàn ngăn mùi và chống trào ngược,…Thoát sàn giúp ngăn các dị vật, rác thải chảy xuống cống, giữ không cho cống không bị tắc, cộng thêm cơ chế chống trào ngược vô cùng an toàn. Sử dụng thoát sàn chống trào ngược là x2 công dụng.

Sử dụng thoát sàn cao cấp chống cống trào ngược

Sử dụng thoát sàn cao cấp chống trào ngược (ảnh Hiwin)

Hiwin chuyên cung cấp phụ kiện nhà tắm, khu vệ sinh cao cấp phù hợp với mọi không gian mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Khi sử dụng thoát sàn chống trào ngược của Hiwin bạn không cần phải lo lắng cống trào ngược nữa, thật tiện lợi cho cả gia đình mình đúng không ạ?

>>>Xem thêm: Tiêu chí chọn lựa ga thoát sàn ngăn mùi hôi khó chịu

Kết luận

Cống trào ngược làm đảo lộn cuộc sống của cả gia đình bởi mùi hôi thối cực kỳ khó chịu, nước bẩn, cặn nước phân hủy chảy ngược lan ra sàn nhà tắm,…Nhiều gia đình còn phải đi lánh nạn, chưa thể xử lý cống bị trào ngược ngay lập tức. Không chỉ gây ra mùi hôi thối nồng nặc mà nước cống trào lên còn mang theo một lượng rất lớn vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng có hại cho con người và vật nuôi.

Chống trào ngược hiệu quả của thoát sàn

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân, do đó muốn giải quyết việc này cần phải đi từ các nguyên nhân gốc rễ ban đầu, từ đó tìm hiểu các biện pháp để giải quyết ngay lập tức tình huống và hạn chế sự xuất hiện lâu dài. Sử dụng loại nắp Chúng tôi khuyên bạn hãy hút hầm cầu định kỳ, không vứt giấy vệ sinh vào toilet, đổ thức ăn thừa, dầu, mỡ xuống cống. Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết về các giải pháp ngăn chặn nước cống, nước sàn trào ngược cùng với nhiều ưu đãi, khuyến mại sốc nhé.

>>>Xem thêm: 9 vị trí bẩn nhất phòng tắm mà không phải ai cũng biết

>>>Xem thêm: Bí quyết loại bỏ mùi hôi gián trong nhà tắm

——-

CÔNG TY TNHH HIWIN HONGKONG

Địa chỉ miền Bắc: Tầng 3, tòa Golden Palm, 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ miền Nam: Số 12 Phan Huy Thực, Tân Kiểng, Quận 7, TP HCM

Website: http://hiwinvietnam.vn

Facebook: https://www.facebook.com/hiwinvietnam.vn

Hotline: 1900571296

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận cho Nước Cống Trào Ngược : Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

Để lại bình luận