Tác Hại Của Rác Thải: 3 Tác Động Mạnh Mẽ Cho Con Người

04/08/2023, 6:49 sáng 150 lượt xem

Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì vấn đề rác thải đang được cả xã hội quan tâm và nhất là các nhà khoa học cũng đang nhức óc để xử lý chúng. Chúng ta cùng tìm hiểu vài tác hại của rác thải ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của chúng ta qua nội dung dưới đây.

Hiểu như thế nào về rác thải?

Trước khi phân tích những tác hại của rác thải, hãy cùng tìm hiểu thế nào là rác thải.

Quy định tại Khoản 18 Điều 3 Luật bảo vệ môi trường 2020, khái niệm rác thải được định nghĩa là toàn bộ các chất thải từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc hoạt động khác của con người. Rác thải bao gồm các chất thải ở thể rắn, lỏng, khí hoặc ở dạng khác.

tác hại của rác thải rất lớn

Rác thải được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau

Rác thải thì cũng được phân loại thành các loại rác nguy hại và rác thải thông thường. Các loại rác thải nguy hại là rác thải chứa yếu tố độc hại, lây nhiễm, dễ cháy, dễ nổ, gây ăn mòn, phóng xạ, gây nhiễm độc hoặc chứa các đặc tính nguy hại khác. Các chất thải nguy hại cũng cần được xử lý theo quy quy trình tránh riêng để tránh rò rỉ gây nguy hại đến sức khỏe con người và môi trường.

Các rác thải thông thường cũng cần được phân loại và xử lý đúng cách, nếu không được xử lý đúng cách sẽ tạo ra những hậu quả đáng ngại mà bản thân tác hại của rác thải đó không đến mức độ như vậy.

Những tác hại của rác thải tác động mạnh đến con người

Một số tác hại của rác thải trực tiếp tác động mạnh mẽ đến con người và môi trường bao gồm:

1. Nguy cơ an toàn thực phẩm

Có thể mọi người không để tâm nhưng chất bảo quản hay các loại chất hóa học có trong thực phẩm cũng là một loại “rác thải” vô hình đi qua chính thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày và ngấm vào cơ thể con người.

Những gia súc nuôi trong nhà như lợn bò dê rất dễ lây bệnh truyền nhiễm cho con người; những loại dầu ăn bẩn chứa lượng lớn chất gây ung thư, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến những bệnh ung thư dạ dày, ung thư gan, …

tác hại của rác thải đến nguồn thực phâm

Rác thải thậm chí còn trở thành nguồn thức ăn của vật nuôi

2. Ô nhiễm môi trường

Những rác thải thực phẩm rất dễ bị phân huỷ (bị hỏng), trong quá trình vận chuyển, dự trữ hay gia công đều phải sử dụng những quy trình khép kín, và những biện pháp vô hại với môi trường để làm.

tác hại của rác thải thực phẩm với hệ sinh thái môi trường

Rác thải phá hủy hệ sinh thái môi trường

Nếu không thì những rác thải từ thực phẩm này khi để lâu ngày sẽ có mùi làm ô nhiễm không khí xung quanh, đồng thời còn có thể gây ô nhiễm nguồn nước và đất. Ngoài ra những rác thải thực phẩm này để lâu rất dễ thu hút các loại côn trùng có hại như ruồi muỗi chuột, những côn trùng này cũng rất dễ mang mầm bệnh lây cho con người.

3. Ảnh hưởng đến hình ảnh đô thị

Bởi vì những rác thải thực phẩm không được xử lý thích hợp nên trong quá trình vận chuyển sẽ làm bẩn những phương tiện vận chuyển và vật dụng đựng chúng, cũng như trong quá trình vận chuyển đưa đi xử lý rất rễ bị rơi ra ngoài, ý thức của con người còn chưa tốt vứt rác bừa bãi không đúng nơi quy định ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và cả môi trường của thành phố.

tác hại của rác thải gây ô nhiễm môi trường và mỹ quan đô thị

Rác thải gây ô nhiễm môi trường và mỹ quan đô thị

Kết luận

Tác hại của rác thải là cực kỳ lớn, rác được tạo ra bởi chính con người nhưng chính chúng cũng đang đe dọa đến sự tồn tại của con người và toàn bộ hệ sinh thái của cả địa cầu. Dưới phương diện là 1 cá nhân, hãy chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ như hạn chế sử dụng rác thải nhựa, phân loại rác hữu cơ và vứt rác đúng nơi quy định.Rác thải hữu cơ là loại rác có thể xử lý

Rác thải hữu cơ là loại rác có thể xử lý

Trong đó, rác thải sau quá trình nấu ăn chế biến chứa lượng lớn hợp chất hữu cơ, chứa nước, dầu ăn và muối ăn. Căn cứ vào trọng lượng của rác thải khô hoàn toàn để chia phần trăm ra thì có 80.21% chất hữu cơ, 74.39% là nước và 25.86% là chất béo thô. Rác thải thực phẩm cứ trong 35% chất thải khô chứa 12% chất béo thô và hơn 20% protein.

Máy xử lý rác hữu cơ cho nhà bếp

Sử dụng máy xử lý rác hữu cơ là góp phần bảo vệ mội trường

Đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng đó, Hiwin đã cho ra đời các thiết bị phụ kiện bếp tối tân nhất để nâng cao sức khỏe con người ngày nay: máy xử lý rác thông minh, chậu rửa khử khuẩn loại bỏ các loại hóa chất,…Các thiết bị nhà bếp này vừa giúp phân loại rác, xử lý rác và xử lý các tác hại của rác thải đến sức khỏe con người. Vui lòng liên hệ với Hiwin theo thông tin dưới đây để được tư vấn và chăm sóc tận tình nhất.

____

CÔNG TY TNHH HIWIN HONGKONG

Địa chỉ miền Bắc: Tầng 3, tòa Golden Palm, 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ miền Nam: Số 12 Phan Huy Thực, Tân Kiểng, Quận 7, TP HCM

Website: http://hiwinvietnam.vn  

Facebook: https://www.facebook.com/hiwinvietnam.vn  

Hotline: 1900571296

Bình luận cho Tác Hại Của Rác Thải: 3 Tác Động Mạnh Mẽ Cho Con Người

Để lại bình luận