Vách tắm kính mạ màu những năm gần đây được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng vì nhìn rất bắt mắt, nâng tầm được đẳng cấp gia chủ. Các màu mạ dùng phổ biến nhất là mạ vàng, vàng hồng, champagne, mạ đồng gương, đồng xước, mạ đen với các công nghệ mạ khác nhau như mạ nước, mạ PDV, phun sơn tĩnh điện … Mỗi chất liệu, mỗi loại màu, mỗi kiểu dáng của sản phẩm sẽ có một cách mạ tối ưu nhất cho nó.
 
(Ảnh: Tay nắm bộ Balder của Hiwin xử lý theo 3 màu ghi đậm, đen và vàng xước)

Mặc dù không thể phủ nhận được sức hút của các sản phẩm mạ màu, nhưng có những lúc người tiêu dùng vẫn bị rơi vào tình trạng dở khóc dở cười khi cabin lắp lên một thời gian ngắn thì nước mạ cũng dần bay màu hoặc bong tróc, rộp bề mặt. Đây là câu chuyện không của riêng ai, vì trong làm việc và tư vấn, chúng tôi đã nhận được rất nhiều những chia sẻ của Khách hàng về việc dùng sản phẩm rẻ và kết quả không được như mong đợi.

Nếu loại trừ nguyên nhân do gia chủ sử dụng không đúng cách, ví dụ: đổ chất tẩy rửa trực tiếp bên bề mặt sản phẩm, hoặc dùng vật cứng chà sát lên bề mặt... thì Hiwin có thể đưa ra các nguyên nhân như sau sẽ ảnh hưởng đến lớp mạ:
  1. Khi gia công mạ, sản phẩm chưa được làm sạch kỹ dẫn đến trên bề mặt có những vết bẩn, sạn, cát còn lưu lại. Việc này sẽ khiến sản phẩm mạ khi ra lò sẽ có những khuyết điểm, bề mặt nếu nhìn kỹ sẽ không bằng phẳng. Từ những khuyết điểm này, sau khi sử dụng một thời gian ngắn, sản phẩm sẽ bị nổ bề mặt.
  2. Những sản phẩm thấp cấp dễ bị bay màu còn do mạ ít lớp. Một sản phẩm mạ đủ “chin” phải trải qua rất nhiều lớp mạ. Nếu chỉ đạt vài nước lớp mạ, sản phẩm đương nhiên sẽ dễ bong tróc, rộp.
  3. Thời gian mạ phải đủ. Thời gian mạ ngắn, nhìn qua đã màu như mong muốn, nhưng chỉ cần dùng khăn cọ mạnh sẽ có thể bay màu sản phẩm
  4. Chất liệu mạ phải tốt.
Trên đây là bốn yếu tố quyết định độ bền lớp mạ. Những sản phẩm có giá thành rẻ người ta sẽ chỉ dùng nguyên vật liệu mạ rẻ tiền, số lượng lớp mạ vừa đủ để cho ra màu, thời gian cũng vừa đủ, cẩu thả trong khâu làm sạch sản phẩm. Đối với quá trình gia công mạ, mỗi công đoạn làm thiếu đi một chút, cắt xén một chút, thì chính là giảm thiểu rất nhiều chi phí. Vậy nên, một sản phẩm mạ giá sẽ chênh hơn nhiều so với sản phẩm không mạ
 
 (Ảnh: Phụ kiện giảm chấn cửa trượt của Hiwin )

Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng lớp mạ bị bong tróc, bị rộp, bị bay màu? Hiện tại thì không có cách nào khác ngoài việc thay phụ kiện. Việc này sẽ tốn kém chi phí và thời gian hơn nhiều so với việc lắp mới. Vì thế, ngay từ đâu, người tiêu dùng nên chọn mua hàng từ những đơn vị cung cấp chuyên nghiệp, có kinh nghiệm. Tuyệt đối không nên đặt yếu tố giá rẻ lên đầu.
 
(Ảnh: Bánh xe bộ Seth của Hiwin xử lý mạ mà đen, màu đồng và mài bóng màu gương )
 
Đối với những hàng mạ màu, chúng ta cũng cần có sự “chăm sóc” đặc biệt hơn so với hàng thường để sử dụng lâu dài vẫn đảm bảo bền, đẹp như mới. Vệ sinh tối thiểu 1 tuần 1 lần bằng khăn mềm ẩm, lau sạch những vết bẩn, hoặc cặn canxi bám trên bề mặt sản phẩm, sau đó dùng khăn mềm khô để thấm sạch nước. Tuyệt đối tránh các chất tẩy rửa.

Tại Hiwin, chúng tôi tự hào phát triển dòng cabin tắm kính cao cấp với lớp mạ bền màu cùng năm tháng, sử dụng công nghệ mạ tiên tiến nhất và các công đoạn gia công đảm bảo tiêu chuẩn. Sản phẩm mạ của Hiwin vượt tiêu chuẩn test phun muối 96 giờ (tiêu chuẩn của hàng phụ kiện cao cấp nhất hiện nay). Cùng ngắm một số các mẫu cabin mạ màu của Hiwin dưới đây thay cho lời kết bài viết này. Đây là 2 bộ cabin tắm trong bộ sưu tập mới nhất mà chúng tôi sẽ ra mắt thời gian tới. 

 
(Ảnh: Bộ vách tắm kinh Sol của Hiwin)


(Ảnh: Bộ vách tắm kinh Tinia của Hiwin)