Phòng tắm kính bị xệ cánh nguyên nhân và cách khắc phục

17/06/2023, 6:35 sáng 212 lượt xem

Sau một thời gian sử dụng, phòng tắm kính bị xệ cánh xuất hiện phổ biến và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dùng. Thực chất, cách xử lý việc này không hề phức tạp. Sau đây, Hiwin sẽ chia sẻ những nguyên nhân và cách tự khắc phục đối với tình trạng vách kính phòng tắm bị xệ, đảm bảo hoạt động trơn tru và có hiệu năng sử dụng vượt trội.

Phòng tắm kính bị xệ cánh là như thế nào?

Phòng tắm kính bị xệ cánh là hiện tượng cánh cửa ra vào vách kính tắm không được cố định chắc chắn, kính cường lực bị tụt xuống và tiếp xúc gần sát với sàn nhà tắm, gây tiếng ồn và tiềm ẩn nguy cơ nứt, vỡ, nổ kính. Hiện tượng vách tắm kính bị xệ cánh là hiện tượng không thể tránh khi khách sử dụng kính cường lực.

Dấu hiệu của phòng tắm kính bị xệ cánh

Dấu hiệu của phòng tắm kính bị xệ cánh

Để nhận biết các dấu hiệu khi phòng tắm kính bị xệ cánh, người sử dụng có thể quan sát trực tiếp:

 • Vách kính tắm phát ra tiếng kêu khi chịu lực tác động.
 • Cánh cửa phòng tắm kính tiếp xúc gần sát với sàn nhà tắm, khó kéo cửa.
 • Phần đỉnh vách nhà tắm cao hơn đỉnh cánh cửa phòng tắm kính.
 • Cửa nhà tắm không đóng khít vách, gioăng silicon chữ U gắn cửa kính bị hở.

Bản lề bị xệ cánh có nguy hiểm không?

Hiwin khuyến nghị quý khách hàng không nên để tình trạng phòng tắm kính bị xệ cánh trong thời gian dài nhằm hạn chế các hậu quả không mong muốn:

 • Mất thẩm mỹ do cánh cửa nghiêng, vẹo.
 • Khó khăn đóng, mở cửa phòng tắm kính.
 • Phần rìa kính cường lực dễ nứt, vỡ.
 • Tình trạng kính ma sát với bề mặt sàn tắm thường xuyên và liên tục có thể gây nổ kính hoặc rơi tấm kính bất ngờ.

vách tắm kính bị xệ do bản lề kính bị vỡ

Bản lề phòng tắm kính bị vỡ

Nguyên nhân phòng tắm kính bị xệ cánh

Hiện tượng phòng tắm kính bị xệ cánh xuất hiện phổ biến đối với người sử dụng, tuy nhiên, vách tắm kính bị xệ cánh chủ yếu dựa trên các nguyên nhân chủ quan và khách quan như sau:

Nguyên nhân chủ quan của hiện tượng phòng tắm kính bị xệ cánh

Vách tắm kính là loại kính cường lực chất lượng cao, được sản xuất theo tiêu chuẩn khắt khe nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm, Hiwin Việt Nam chỉ ra các nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng phòng tắm kính bị xệ cánh như sau:

Các lỗi liên quan đến sản phẩm, phụ kiện đi kèm

 • Nguyên liệu sản xuất kính cường lực lẫn tạp chất Niken Sunfua làm giảm khả năng chịu lực, chịu nhiệt; khi vách tắm kính bị xệ cánh dẫn đến nứt, nổ kính.
 • Sau thời gian vận chuyển đến nơi sử dụng, sản phẩm phòng tắm kính bị xệ cánh do kém chất lượng, bị cong vênh và nở do tác động từ môi trường.
 • Sản phẩm phụ kiện ốc vít, kẹp kính kém chất lượng, không phải hàng chính hãng: Kẹp kính và phụ kiện không đảm bảo khiến ốc lục giác xiết không chặt, kẹp bị yếu sẽ không đủ lực để đỡ cửa.
 • Chất liệu bản lề kém: nhà cung cấp sử dụng kẽm làm bản lề khiến sản phẩm giòn, dễ gãy. Ngoài ra, việc gia công bản lề giá rẻ, gia công hàn chắp nối khiến vách kính phòng tắm bị xệ khi các mối hàn bị bung ra.
 • Cấu tạo của hệ trục cam bị lỗi khiến trục cam bị lệch, không ổn định. 
 • Bản lề bị xệ cánh do có thông số kỹ thuật nhỏ hơn thông số cửa, phụ kiện đi kèm không đồng bộ với kích thước và trọng lượng kính cường lực.

phòng tắm kính bị xệ cánh da phụ kiện không đạt chất lượng

Phụ kiện vách tắm kính phải đảm bảo chất lượng

Thời gian sử dụng của sản phẩm

 • Các đệm nhựa (hoặc đệm amiăng) bị lão hóa không còn ma sát.
 • Sau thời gian dài sử dụng, bản lề bị xệ cánh và ốc vít bị lỏng. Ngoài ra, gioăng vách tắm lâu ngày bị tách rời khỏi kính khiến cửa không đóng kín.
 • Thời gian sử dụng sản phẩm dẫn đến trục bản lề bị mài mòn, kẹp kính lệch hoặc góc kính bị lồi ra khỏi kẹp. Điều này dẫn đến khe hở trên cánh cửa quá lớn, khe hở dưới cánh cửa quá nhỏ khiến bản lề bị xệ cánh.

Nguyên nhân khách quan của hiện tượng phòng tắm kính bị xệ cánh

Các yếu tố môi trường và tác động của con người là nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng phòng tắm kính bị xệ cánh và cong vênh: 

 • Tình trạng sụt lún của nền nhà tại vị trí lắp đặt cửa dẫn đến chênh lệch hoặc do cửa bị hạ thấp hơn so với vị trí ban đầu khiến vách tắm kính bị xệ cánh. 
 • Sự thay đổi của nhiệt độ và môi trường, phòng tắm kính bị xệ cánh dẫn đến tốc độ đóng mở cửa không trơn tru.
 • Trong quá trình sử dụng liên tục nhưng cửa kính không được kiểm tra bảo dưỡng khiến cửa bị khô dầu, cạn dầu, bản lề gỉ,…Ngoài ra, việc bảo dưỡng bản lề sai cách: đổ dầu/nhớt đầy và tràn hộp bản lề ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa, bảo hành sản phẩm; từ đó dẫn đến bản lề bị xệ cánh.

Chọn phụ kiện bản lề cabin chất lượng để tăng tuổi thọ cho công trình

Chọn phụ kiện bản lề cabin chất lượng để tăng tuổi thọ cho công trình

Quy trình lắp đặt không đúng kỹ thuật

 • Khi lắp đặt, nếu kỹ thuật viên lắp kẹp kính trên cửa chưa chặt sẽ thể khiến ốc lực giác lỏng và gây ra độ rung khi mở cửa. Một số trường hợp do thợ vặn ốc lệch ở phần góc khiến kính có vết nứt. Hai nguyên nhân này dẫn đến các chi tiết cửa không khớp theo vị trí thiết kế, gây ra phòng tắm kính bị xệ cánh.
 • Khi lắp đặt, thợ lắp chưa chú ý đến chênh lệch đường trục ngang của bản lề và mặt bản lề. Bên cạnh đó, việc lắp bản lề không đúng cách, chưa điều chỉnh tốc độ bản lề dẫn đến việc khó đóng, mở cửa và bản lề bị xệ cánh.
 • Giữa phụ kiện và tấm kính không có khe hở để tạo sự đàn hồi, điều này có liên quan đến sự giãn nở của kính khi nhiệt độ tăng cao. Ngoài ra, nếu kính có kích thước quá to, thợ lắp đặt không bổ sung các thanh giằng gia cố sẽ khiến cửa bị rung lắc và vách tắm kính bị xệ cánh.
 • Kính có khe hở lớn, lệch một phía do thợ khoan sai lỗ bắt kính; không căn chỉnh đế và sàn, tường và kính; hoặc do tường nghiêng mà không có thanh nhôm định hình che đi vết lệch dẫn đến phòng tắm kính bị xệ cánh.

Lắp đặt đúng kỹ thuật giảm thiểu tình trạng phòng tắm kính bị xệ

Lắp đặt đúng kỹ thuật giảm thiểu tình trạng phòng tắm kính bị xệ

Tác động từ người sử dụng

 • Các sản phẩm kính cường lực thường có trọng lượng lớn, thêm vào đó, trong quá trình sử dụng, cửa kính chịu thêm lực từ bên ngoài (do trẻ nhỏ bám vào cánh và đu trên cửa; người dùng treo đồ quá nặng, dùng lực quá mạnh, đóng/ mở không đúng cách) dẫn đến phòng tắm kính bị xệ cánh.
 • Cửa kính tiếp xúc với môi trường nước và chất hóa học trong thời gian dài khiến ốc siết bản lề bị lỏng và gây ra bản lề kính bị xệ cánh. Đặc biệt, việc sử dụng chất có tính tẩy rửa mạnh để làm sạch cửa kính dẫn đến chất tẩy đọng lại thân và hộp bản lề, tạo hiện tượng oxy hóa, ăn mòn bề mặt hệ thống ốc vít, đẩy nhanh tình trạng phòng tắm kính bị xệ cánh.
 • Người dùng đóng/ mở cửa dùng lực quá mạnh ảnh hưởng đến hệ thống động cơ phía trong (dầu thủy lực và trục cam bị hỏng, không thể khắc phục).
 • Cửa sử dụng lâu, nếu mở/ đóng cửa đẩy quá góc tối đa của bản lề khiến tắm chắn trong ruột bản lề bị gãy, cửa bị lệch về một phía do bản lề bị xệ cánh.

Vách tắm kính bị xệ giảm dần tuổi thọ theo thời gian sử dụng

Vách tắm kính giảm dần tuổi thọ theo thời gian sử dụng

Giải pháp cho phòng tắm kính bị xệ cánh qua kẹp góc trên

Nhiều nguyên nhân khác nhau có thể trở thành nguyên nhân phòng tắm kính bị xệ cánh. Mặc dù vậy, cách khắc phục tình trạng này cũng khá đơn giản. Dựa theo các hướng dẫn của Hiwin Việt Nam, người dân có thể tự khắc phục và không cần sự giúp đỡ từ kỹ thuật viên.

Học cách khắc phục vách tắm kính bị xệ tại nhà

Học cách khắc phục vách tắm kính tại nhà khi có lỗi

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

 • Bộ lục giác với kích thước to nhỏ khác nhau. 
 • Cờ lê 10- 12.
 • Tua vít 4 cạnh.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Mở cửa vuông góc 90 độ, sử dụng bìa carton hoặc đồ gỗ kê dưới cánh cửa nhằm tránh va chạm kính với sàn tắm. 
 • Bước 2: Tháo các nắp inbox trên kẹp góc kính cường lực. 
 • Bước 3: Nới lỏng hai ốc vít trong kẹp góc trên theo chiều kim đồng hồ.
 • Bước 4: Nâng mạnh cánh cửa kính hết cỡ, dùng lục giác siết chặt theo chiều kim đồng hồ để cố định cửa.
 • Bước 5: Kiểm tra tình trạng phòng tắm kính bị xệ cánh; kết thúc kiểm tra, bạn sử dụng lục giác siết chặt toàn bộ ốc vít.

Thực hiện đầy đủ quy trình sửa chữa phòng tắm kính bị xệ cánh

Thực hiện đầy đủ quy trình sửa chữa

Việc tự sửa chữa phòng tắm kính bị xệ cánh có thể thực hiện tại nhà, tuy nhiên khách hàng cần hết sức cẩn thận để không làm hỏng, vỡ kính, đảm bảo an toàn khi sửa chữa. 

Đối với các lỗi phức tạp như đệm bản lề bị lão hóa, cấu tạo trục cam lỗi,… bạn cần liên lạc với kỹ thuật viên để khắc phục kịp thời tình trạng xệ cánh phòng tắm kính để, tránh các nguy hiểm do thiếu kinh nghiệm.  Ngoài ra, khách hàng cần chú ý bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm thường xuyên để đảm bảo việc vận hành trơn tru, tránh tình trạng phòng tắm kính bị xệ cánh lặp lại.

Lựa chọn nhà cung cấp vách tắm kính chất lượng

Khi sản phẩm đã hỏng, khách hàng nên thay mới và lựa chọn sản phẩm chính hãng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Với kinh nghiệm nhiều năm, Hiwin tự tin về chất lượng sản phẩm, giảm thiểu rủi ro liên quan đến phòng tắm kính bị xệ cánh cho người dùng. Liên hệ để được nhận tư vấn miễn phí.

____

CÔNG TY TNHH HIWIN HONGKONG

Địa chỉ miền Bắc: Tầng 3, tòa Golden Palm, 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ miền Nam: Số 12 Phan Huy Thực, Tân Kiểng, Quận 7, TP HCM

Website: http://hiwinvietnam.vn

Facebook: https://www.facebook.com/hiwinvietnam.vn

Hotline: 1900571296

Bình luận cho Phòng tắm kính bị xệ cánh nguyên nhân và cách khắc phục

Để lại bình luận