Làm sao để chọn phụ kiện cabin tắm tốt, chất lượng giữa cả “rừng” phụ kiện trên thị trường?
Nếu bạn không phải là người trong ngành, thì việc phân biệt chất lượng các phụ kiện vách kinh tắm, hay còn gọi là cabin tắm, sẽ cực kỳ khó khăn.
Vậy có những tiêu chí gì để chọn phụ kiện cabin tắm kính chất lượng nhất. Ngay sau đây, Hiwin chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 1 số các tip cực đơn giản để bạn lựa chọn được hàng tốt.

(Ảnh: Bộ cabin tắm Helios vàng hồng của Hiwin)
 
Một là, mua các phụ kiện cabin chất liệu sus 304 hoặc 316
Có rất nhiều mác thép không gỉ để làm ra phụ kiện cabin tắm kính. Nhưng trong đó, mác thép 304 và 316 được sử dụng nhiều nhất do độ chịu lực tốt và khả năng chống ăn mòn, chống gỉ tốt. Trong khi inox 304 là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi nhất, thì inox 316 lại là một dòng cao cấp hơn. Inox 316 hơn hẳn 304 về mặt chịu ăn mòn, đương nhiên, nó cũng có giá cao hơn 304.
Hiện nay có rất nhiều công trình cao cấp, chủ đầu tư đã chọn dùng inox 316.

(Ảnh: Bảng thành phần hóa học 1 số mác thép)

Nhiều các bên bán hàng giả, nhái, hàng chất lượng kém thường làm phụ kiện cabin bằng inox 201, thậm chí các mác thép thấp hơn nữa để giá thành thấp. Những mác thép 201 sẽ cho ra các sản phẩm có độ bền không cao do dễ bị ăn mòn, bị gỉ. Các vùng ở biển, dùng 201 thì chỉ sau một thời gian rất ngắn, hiện tưởng gỉ sét sẽ xuất hiện.
 
Hiện nay có một số bên sản xuất những khung cabin tắm bằng nhôm. Tuy nhiên chất liệu này sử dụng không sáng bóng như inox mà có màu xỉn mờ. Vật liệu nhôm cũng là vật liệu dễ bị oxy hóa, dễ bị sùi và biến dạng. Màu của nhôm cũng rất dễ nhận ra.
(Ảnh: Cabin nhôm dễ bị oxy hóa, dẫn đến sùi bề mặt)
 
Một số các sản phẩm thấp cấp còn được làm bằng hợp kim kẽm mạ. Nước màu sẽ rất khác so với inox bóng, màu trắng hơn. Về đặc tính lý hóa, thì hợp kim kẽm đều không được khuyến khích sử dụng do vật liệu này giòn, dễ gãy, dễ bị ăn mòn. Cảm quan, vật liệu kẽm cầm sẽ nhẹ hơn, hụt tay hơn so với inox 304.
 
Hai là, bạn hãy để ý đến xử lý bề mặt và góc cạnh sản phẩm
Phụ kiện cabin kính thường được xử lý mài bóng gương hoặc mạ màu. Hàng hóa được sản xuất chỉn chu thường sẽ được gia công rất đẹp và tinh xảo:

  • Bề mặt sản phẩm bóng mịn, nếu mài bóng gương thì sản phẩm còn soi gương được, sáng và nét, độ bóng có chiều sâu
  • Không có hoặc rất ít các đường vân bề mặt
  • Nếu là sản phẩm mạ thì không được có khuyết tật, gợn cát, hoặc lõm
  • Các đường nét sản phẩm trơn nhẵn, sờ không bị cờm tay
  • Mặt sau của sản phẩm được vệ sinh sạch sẽ, không cáu bẩn
Bạn có biết mỗi công đoạn gia công tinh của sản phẩm đều phát sinh chi phí. Nên để có thể tung ra những sản phẩm giá siêu rẻ hấp dẫn người tiêu dùng, các bên nhà cung cấp sẽ mài bớt đi 1 chút, không có sàng lọc sản phẩm khuyết tật, không qua công đoạn rửa. Từ đó dẫn đến sản phẩm có rất nhiều các điểm chưa hoàn thiện, nếu không phải người trong nghề cũng khó mà để ý đến.
 
“Soi” chất lượng phụ kiện khi đi sâu vào chi tiết từng phụ kiện

  1. Bản lề: đây là bộ phận quan trọng nhất của cabin tắm kinh. Cabin có sử dụng lâu bền hay không phụ thuộc nhiều vào chất lượng bản lề.
Bản lề tốt phải dùng là loại bản lề đúc, trong không có viền mối hàn. Bản lề có độ dày đảm bảo và bám kính tốt. Mặt trong có những lưới để tăng ma sát khi bám vào kính. Cảm quan bề ngoài cầm phải chắc tay, khi thao tác bẻ các góc có độ cứng nhất định, khi thả về trạng thái đóng phải có độ bật nảy, giữ chuẩn ở vị trí góc ban đầu.
(Ảnh: Phân biệt giữa bản lề đúc và hàn)
Bản lề kém sau khi sử dụng 1 thời gian sẽ xảy ra hiện tượng chảy dầu, xệ cánh, lò xo không đàn hồi bật nảy như ban đầu. Thậm chí những bản lề dạng hàng còn có nguy cơ nứt bản lề hoặc rơi vỡ cánh. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho người dùng.
  1. Kẹp kính, các liên kết kính tường, kính kính, tay nắm:
Các bộ phận này giữ cho kết cấu vách tắm được vững chãi. Tiêu chí chọn cũng hết sức đơn. Ngoài nhìn vào xử lý bề mặt, chúng ta có thể quan sát hàng đó được gia công đúc hay dập, hàn. Hãy yêu cầu bên bán hàng mở hết sản phẩm ra rồi nhìn xem có mối hàn không.
(Ảnh: Có thể nhìn thấy các đường mối hàn bằng mắt thường)
 
Sản phẩm gia công đúc sẽ chắc chắn, cứng cáp, dày, liền 1 khối, giá thành cũng cao hơn so với sản phẩm dập và hàn
Sản phẩm gia công hàn hoặc ghép nối thường sẽ mỏng hơn, độ xử lý không tinh, nhìn rõ ràng những chi tiết ghép nối rất thô.

  1. Ống inox
Ống inox là một bộ phận dễ bị lãng quên trong tổng thể cả bộ cabin. Nếu giao thầu cho một đơn vị lắp đặt “không có tâm”, họ sẽ có thể cho bạn sử dụng loại ống inox rẻ tiền. Bạn có thể phát hiện việc này thông qua so sánh độ bóng của ống inox với các phụ kiện khác.
(Ảnh: Phân biệt độ bóng ống inox)
Độ bóng của ống inox tốt sẽ đạt từ 10K trở lên, nhìn có chiều sâu, sáng, soi gương được
Những inox kém hơn sẽ có độ bóng 7K trở xuống, nhìn chỉ sáng và có ánh phản chiếu không rõ nét.

  1. Gioăng từ, gioăng chắn nước
(Ảnh: Phân biệt chất lượng gioăng qua mắt thường)

Gioăng từ, gioăng chắn nước tốt là không bị vàng ố, không bị giòn, gãy sau thời gian sử dụng.
Gioăng tốt thường hơi có ánh xanh, gioăng mềm, có độ dẻo. Khi bẻ gioăng, nếu là loại tốt bạn sẽ có cảm giác dai hơn, dẻo hơn. Ngược lại gioăng chất lượng không tốt thì có màu trong suốt, trắng hơn, cứng và giòn hơn, khi bẻ thì dễ gãy

Ngoài những yếu tố đã đưa trên đây, còn rất nhiều các yếu tố khác mà qua cảm quan bề ngoài hoặc quan sát thông thường bạn sẽ không thể nhìn ra được chất lượng sản phẩm phụ kiện như thế nào. Hơn hết, hãy tìm đến những đơn vị cung cấp có kinh nghiệm và có tiếng trên thị trường để nhận được tư vấn chuẩn xác nhất. 

Mong rằng thông qua bài viết trên, các bạn biết biết thêm cho mình một vài kinh nghiệm để chọn mua hàng phụ kiện vách tắm, phụ kiện cabin chất lượng.