Lắp đặt ga thoát sàn để hoàn thiện tối đa không gian phòng tắm

Ga thoát sàn có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thoát nước thải sinh hoạt của gia đình. Nhiệm vụ của ga thoát sàn là nơi xử lý việc thoát nước, ngăn mùi, chống côn trùng của toàn bộ đời sống sinh hoạt. Đồng thời khoảng không gian dưới đáy có tác dụng ngăn chặn các vật chất (rác thải, bùn…) mang lại không gian hít thở được trong sạch hơn. Khi lắp đặt và thi công ga thoát sàn (phễu thoát nước), thì cần lưu ý một số điểm dưới đây để tránh bị tắc nghẽn trong quá trình dùng sau này.

Tiêu chuẩn thiết kế ga thoát sàn?

Thông thường, một chiếc ga thoát sàn cho gia đình sẽ có kích thước 10x10cm trở lên. Do vậy, khi thiết kế khoét lỗ cho thoát sàn, cần căn chỉnh kích thước bề mặt nhỏ hơn 1 xíu dưới 10cm là phù hợp.

Hình dạng thoát sàn có loại hình vuông và tròn. Nếu xây nhà mới thì tốt nhất nên chọn thoát sàn hình vuông để khi thi công lắp đặt thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, các công trình chung cư đều dựa vào kích thước chung của đường ống thoát nước thải, vì thế gia chủ cần xem kỹ một chút kích thước đường ống để chọn loại ngõng thoát nước thải phù hợp.

Độ sâu hố ga thoát nước:

Độ sâu sẽ ảnh hưởng đến số lượng rác thải lắng đọng lại trong ngõng thoát nước. Có những người cho rằng, càng sâu càng tốt. Nhưng độ sâu thông thường tầm 10cm trở lại thôi nhé.

Thoat-San-Hiwin-Chong-Mui-Hoi
 

Nguyên lý thoát nước, chống mùi của thoát sàn

Khi có nước thải từ nhà tắm chảy xuống, mang theo mùi hôi, rác thải, bùn đất..., nó sẽ chảy qua phần ngõng thoát sàn và trôi xuống đường ống thoát nước thải. Tại đây, nó sẽ bị chặn lại bởi lưới lọc rác an toàn, còn nước thải sẽ thoát ra nhẹ nhàng bởi hệ thống thoát nước trọng lực hay ngõng thoát nước dài.

Dưới áp lực của nước thải, bộ phận thoát nước sẽ mở ra hoàn toàn. Càng nhiều nước chảy xuống mạnh, thoát sàn càng thoát nhanh, khi áp lực giảm bớt, bộ phận thoát nước sẽ đóng lại từ từ và khép kín hoàn toàn. Vì vậy quý vị yên tâm sử dụng thoát sàn đầy tiện ích như thế này.

Thoat-San-Hiwin-Chong-Mui-Hoi

Khi thay thoát sàn cần phải chú ý những gì?

1, Xác định hình dáng và kích thước của thoát sàn.

Hình dạng thoát sàn có loại hình vuông và tròn. Nếu xây nhà mới thì tốt nhất nên chọn thoát sàn hình vuông để khi thi công lắp đặt thuận tiện hơn.

Nếu như cải tạo nhà cũ thì nên căn cứ vào hính dáng thoát sàn cũ để lựa chọn. Thông thường kích thước thoát sàn hay sử dụng là 10*10cm, cũng có loại to hơn nhưng vẫn nên dựa vào nhu cầu thực tế của gia đình để lựa chọn.

2, Chú ý độ sâu của ống thoát nước

Thoát sàn có nhiều kiểu ngõng thoát nước là ngõng trọng lực, ngõng dài, ngõng lò xo, ngõng trọng lực và ngõng lò xo tương đối ngắn còn ngõng dài thì thường sẽ dài 12cm trở lên. Chúng ta nên đo độ sâu của ống thoát nước để chọn loại ngõng phù hợp.

3, Những điều chú ý khi tiến hành thay thoát sàn:

Đầu tiên dùng dụng cụ để nhấc chiếc thoát sàn cũ lên sau đó dọn dẹp phần xi măng cát hoặc tạp chất bẩn ở xung quanh chỗ lắp thoát sàn.

Sau khi dọn dẹp sạch sẽ lấy giấy khăn lau khô nước và lấy khăn để lau chùi miệng ống thoát nước, sau khi lau chùi xong đặt thử thoát sàn xuống để kiểm tra xem có vừa không.

Sau khi lau chùi làm sạch xong lấy một lượng phù hợp xi măng trộn đều để xử lý chồng thấm nếu không xử lý chồng thấm tốt khi sử dụng nước có thể thấm xuống tầng đất bên dưới.

Sau khi trộn đều xi măng thì trát xi măng xuống chỗ lắp thoát sàn và trát một ít vào xung quanh thoát sàn. Đợi sau 2 phút thì đặt thoát sàn xuống chú ý ấn xuống để mặt thoát sàn bằng phẳng và bằng với mặt gạch.

Sau đó đặt miếng lọc rác thoát sàn vào và lắp nắp thoát sàn lên. Lau chùi dọn dẹp để hoàn thành việc lắp đặt thay thế thoát sàn.

Thoat-San-Hiwin-Chong-Mui-Hoi

7 bước lắp đặt thoát sàn đơn giản dễ dàng:

Bước 1: Đẩu tiên bạn phải chọn vị trí thích hợp nhất  có độ dốc phù hợp để nước ở mọi vị trí trong nhà vệ sinh đều có thể chảy xuống vị trí lắp đặt thoát sàn.

Bước 2: Khi lát đá nhà vệ sinh bạn phải khoét đá vừa với kích thước thoát sàn mà bạn muốn, vi dụ bạn muốn dùng thoát sàn kích thước 10 x 10 cm thì nên khoét đá kích thước 10,5cm, để lại một chút khe hở.

Bước 3: Trát xi măng vào xung quanh phần dưới của thoát sàn để đảm bảo chiếc thoát sàn được cố định thật chắc chắn vào đất nhưng cũng không nên trát quá nhiều, đảm bảo xi măng không bị rơi vào ống nước ảnh hưởng đến tốc độ thoát nước của sản phẩm.

Bước 4: Đặt phần bầu thoát nước của thoát sàn đúng vào với vị trí ống thoát nước và ấn chặt thoát sàn xuống để mặt thoát sàn bằng với mặt đá lát.

Bước 5: Lau chùi phần xi măng bị thừa và lau sạch phần mặt thoát sàn.

Bước 6: Đợi sau khi xi măng khô thì đặt ngõng thoát sàn xuống. Ngõng thoát sàn trong quá trình sử dụng có thể tháo ra để vệ sinh dễ dàng.

Bước 7: Cuối cùng bạn lắp chiếc nắp thoát sàn sàn lên, xoay chiếc nắp để cố định với phần thân và hoàn thành lắp đặt.

Thoat-San-Hiwin-Chong-Mui-Hoi

Thoat-San-Hiwin-Chong-Mui-Hoi