Mỗi căn nhà hiện diện cho sự sang trọng, sạch sẽ đều có vách tắm kính hay cabin tắm bằng kính - một sản phẩm dần dần thông dụng trong mọi gia đình. Đi kèm theo đó là cách bảo vệ vách tắm kính sáng bóng hàng ngày cũng không phải là điều đơn giản, bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn một vài cách vệ sinh vách tắm kính hiệu quả.

Vách tắm kính lắp đặt trong khu tắm của ngôi nhà thể hiện cho sự tiện dụng, tính thẩm mỹ và sự hiện đại của người gia chủ. Vách tắm kính có chức năng ngăn khu ướt và khô của nhà tắm, đó là nơi thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm, hơi nước và nhiệt độ cao (khi sử dụng nước nóng), vì vậy nếu trong quá trình sử dụng chúng ta không để ý và thường xuyên vệ sinh vách tắm kính sẽ có hiện tượng ố vàng, bám cặn trên bề mặt vách tắm kính.

Vách tắm kính hiện nay thường có hai bộ phận cấu thành, đó là phụ kiện vách kính tắm (thường được làm bằng kim loại) và kính (được làm bằng kính cường lực); hai bộ phần này chất liệu khác nhau nên cách vệ sinh vách tắm kính cũng khác nhau, vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra các phương pháp phù hợp để các bạn có thể vệ sinh hai bộ phận này đơn giản mà hiệu quả.
 
  • Vệ sinh bề mặt kính

Kính cường lực là thành phần dễ bị bám cặn bẩn nhất, sau mỗi lần sử dụng rất ít người chịu khó dùng khăn khô vệ sinh kính mà thường để đó, lâu dần hơi nước bay hết để lại các vết cặn còn lại bám trên kính, khiến kính trở lên đục và mất thẩm mỹ. Chúng ta có thể sử dụng các phương pháp sau để vệ sinh bề mặt của kính tắm:
 
  • Dùng baking soda

Sử dụng baking soda hòa lẫn với một chút giấm, sau đó làm ướt bề mặt kính, xịt hỗn hợp đã pha lên bề mặt kính tắm, dùng tấm cọ nồi đồng thời cọ vào bề mặt kính rồi rửa sạch kính.
Phương pháp này dễ làm do nguyên liệu dễ tìm và có sẵn trong nhà, tuy nhiên chỉ có hiệu quả với các tấm kính bị ố nhẹ, còn đối với các tấm kính bị bám cặn nặng hơn thì hiệu quả rất thấp.
 
  • Sử dụng dung dịch tẩy rửa kính chuyên dụng

Đối với trường hợp vách tắm kính bị bám cặn bẩn quá nặng do để quá lâu ngày không vệ sinh, chúng ta phải sử dụng phương pháp mạnh hơn đó là dùng dung dịch làm sạch kính chuyên dụng trên thị trường. Cách sử dụng của các sản phẩm này cũng rất đơn giản, chỉ cần làm ướt bề mặt kính sau đó quét đều dung dịch lên bề mặt và đợi trong khoảng một phút, khi rửa lại là chúng ta đã có một bề mặt kính như mới.
 
  • Vệ sinh phụ kiện vách kính

Vách tắm bằng kính hiện nay thường sử dụng phụ kiện kim loại inox 304 hay đồng mạ chrome. Vì vậy, khi kim loại thường xuyên tiếp xúc với nước và nhiệt độ cao cũng dễ dàng để lại cặn và mảng bám trên bề mặt phụ kiện. Nếu gặp hiện tượng này, các bạn nên dùng vải mềm và nước sạch để lau sạch bề mặt phụ kiện; tuyệt đối không sử dụng các dung dịch tẩy rửa nhà vệ sinh (như Vim, Duck,.. các dung dịch có tính axit mạnh) để lau rửa phụ kiện, các dung dịch này sẽ khiến bề mặt phụ kiện tắm kính ố vàng và rỉ sét nghiêm trọng hơn gây ảnh hưởng tới chất lượng và độ thẩm mỹ của vách tắm kính. Ngoài ra, khi lựa chọn phụ kiện cabin tắm kính, các bạn nên chọn sử dụng chất liệu inox 304 đánh bóng để có bề mặt sáng bóng bền đẹp lâu dài hơn và quá trình vệ sinh cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với các chất liệu khác.

 Dưới đây là các phương pháp đúng cách và hiệu quả nhất để vệ sinh phụ kiện kim loại của vách kính:
 
  1. Sử dụng xi cana

Cana là một loại xi đánh bóng bề mặt kim loại rất được ưu chuộng trên thị trường vì rất lành tính, không gây tác động xấu tới bề mặt kim loại. Đối với các trường hợp ố vàng hay hoen gỉ nhẹ, chúng ta bôi một ít xi Cana lên bề mặt của phụ kiện kính, sau đó dùng vải mềm lau nhẹ tới khi nào hết ố vàng thì thôi. Cách này có hiệu quả với đa số trường hợp phụ kiện vách kính bị ố vàng, hoen gỉ do lâu ngày sử dụng, ngoài ra cana cxung không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.
 
  1. Sử dụng kem đánh bóng metal polishĐối với các trường hợp hoen ố và gỉ sét nặng hơn, chúng ta nên sử dụng kem đánh bóng Autosol Metal Polish. Cách sử dụng cũng giống như xi Cana, đó là bôi kem lên bề mặt bị ố vàng, sau đó dùng khăn mềm lau nhẹ tới khi hết ố và bề mặt sáng bóng trở lại. Cách này có hiệu quả với tất cả các trường hợp gỉ sét, và thường được các bên thi công sử dụng khi bề mặt kim loại bị gỉ do chất tẩy rửa hay vệ sinh công nghiệp tác động lên sản phẩm. Nhược điểm của phương pháp này là kem đánh bóng Autosol Metal Polish không được bày bán nhiều ngoài thị trường, thường chỉ được bán ở các cửa hàng chuyên dụng về kim loại.

Trên đây là một vài phương pháp để vệ sinh vách tắm bằng kính hiệu quả, các bạn có thể tham khảo để thường xuyên áp dụng cho vách tắm kính nhà mình. Chúc các bạn luôn có một không gian vách tắm kính sáng trong với những phút giây thoải mái khi sử dụng.